Đang yếu khoan ra gió

SGGP
Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 vừa được khai mạc vào ngày 19-4 và kéo dài đến ngày 20-5 tại địa chỉ www.book365.vn.

Tại đây giới thiệu gần 20.000 sách in và sách điện tử của gần 50 đơn vị xuất bản trong nước. Khi mua sách, độc giả sẽ nhận được một số ưu đãi như: giảm 25% giá bìa, 20.000 đơn hàng đầu tiên sẽ được Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát (các đơn hàng tiếp theo được giảm 30% mức cước).

Hội sách tổ chức khoảng 50 chương trình giao lưu giữa độc giả với tác giả, người làm công tác quản lý, xuất bản, những người nổi tiếng như: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Dương Thụy, Pha Lê, Nguyễn Đình Tư, An Chi... 

Trước ngày khai mạc, rất nhiều chuyên gia và những người đang hoạt động trong lĩnh vực xuất bản đặt kỳ vọng vào hội sách. Tuy nhiên, với 5 ngày diễn ra, hội sách đã bộc lộ nhiều bất cập và thực sự không hấp dẫn như cách mà những người trong cuộc đang cố gắng truyền tải. Bất cập đầu tiên chính là giao diện của Book365 không bắt mắt, không rõ là một kênh thương mại điện tử hay một trang thông tin điện tử. Có nhiều nhóm sách nhưng các đầu sách lại sắp xếp lẫn lộn nhau giữa các thể loại.

Quan trọng hơn, dù được quảng bá với gần 20.000 đầu sách in và sách điện tử nhưng số lượng sách mới tại Hội sách online 2020 không thực sự phong phú. Chưa kể, có khá nhiều sách cũ được xuất bản từ lâu.

Ngoài ra, việc yêu cầu độc giả phải đăng ký tài khoản trên Book365 mới được tham gia giao lưu trực tuyến cũng là một bất cập. Bởi lẽ, những cuộc giao lưu này nên là không gian mở, càng nhiều người tham gia càng tốt, nhưng việc yêu cầu đăng ký tài khoản vô hình trung đã hạn chế lượng người quan tâm và theo dõi. 

Thêm vào đó, mức giảm cho các đầu sách thực sự không hấp dẫn. Trong đợt dịch Covid-19, đa phần các nhà sách truyền thống phải đóng cửa hoặc hoạt động với khung giờ hạn chế; thay vào đó, các đơn vị xuất bản chủ động “vượt khó” bằng cách đẩy mạnh kênh bán online. Lẽ ra, nếu muốn người dân “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” như chủ đề mà hội sách hướng đến, thì phải có những chính sách hấp dẫn hơn nữa. 

Nói gì thì nói, cũng cần phải ghi nhận nỗ lực và động cơ của những người thực hiện. Có điều, nếu đã kỳ vọng có Hội sách online lần 2, lần 3, lần n…, hiển nhiên phải có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo và kỹ lưỡng. Nếu cảm thấy đang yếu thì khoan ra gió, hãy thực hiện theo một phương thức nào đó chừng mực, vừa sức mà hiệu quả.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sưu tập ấn phẩm kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Bộ sưu tập ấn phẩm kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2021), NXB Kim Đồng ra mắt và tái bản hình thức mới 21 ấn phẩm, phong phú về thể loại, đề tài, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!