Đang yếu khoan ra gió

SGGP
Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 vừa được khai mạc vào ngày 19-4 và kéo dài đến ngày 20-5 tại địa chỉ www.book365.vn.

Tại đây giới thiệu gần 20.000 sách in và sách điện tử của gần 50 đơn vị xuất bản trong nước. Khi mua sách, độc giả sẽ nhận được một số ưu đãi như: giảm 25% giá bìa, 20.000 đơn hàng đầu tiên sẽ được Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát (các đơn hàng tiếp theo được giảm 30% mức cước).

Hội sách tổ chức khoảng 50 chương trình giao lưu giữa độc giả với tác giả, người làm công tác quản lý, xuất bản, những người nổi tiếng như: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Dương Thụy, Pha Lê, Nguyễn Đình Tư, An Chi... 

Trước ngày khai mạc, rất nhiều chuyên gia và những người đang hoạt động trong lĩnh vực xuất bản đặt kỳ vọng vào hội sách. Tuy nhiên, với 5 ngày diễn ra, hội sách đã bộc lộ nhiều bất cập và thực sự không hấp dẫn như cách mà những người trong cuộc đang cố gắng truyền tải. Bất cập đầu tiên chính là giao diện của Book365 không bắt mắt, không rõ là một kênh thương mại điện tử hay một trang thông tin điện tử. Có nhiều nhóm sách nhưng các đầu sách lại sắp xếp lẫn lộn nhau giữa các thể loại.

Quan trọng hơn, dù được quảng bá với gần 20.000 đầu sách in và sách điện tử nhưng số lượng sách mới tại Hội sách online 2020 không thực sự phong phú. Chưa kể, có khá nhiều sách cũ được xuất bản từ lâu.

Ngoài ra, việc yêu cầu độc giả phải đăng ký tài khoản trên Book365 mới được tham gia giao lưu trực tuyến cũng là một bất cập. Bởi lẽ, những cuộc giao lưu này nên là không gian mở, càng nhiều người tham gia càng tốt, nhưng việc yêu cầu đăng ký tài khoản vô hình trung đã hạn chế lượng người quan tâm và theo dõi. 

Thêm vào đó, mức giảm cho các đầu sách thực sự không hấp dẫn. Trong đợt dịch Covid-19, đa phần các nhà sách truyền thống phải đóng cửa hoặc hoạt động với khung giờ hạn chế; thay vào đó, các đơn vị xuất bản chủ động “vượt khó” bằng cách đẩy mạnh kênh bán online. Lẽ ra, nếu muốn người dân “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” như chủ đề mà hội sách hướng đến, thì phải có những chính sách hấp dẫn hơn nữa. 

Nói gì thì nói, cũng cần phải ghi nhận nỗ lực và động cơ của những người thực hiện. Có điều, nếu đã kỳ vọng có Hội sách online lần 2, lần 3, lần n…, hiển nhiên phải có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo và kỹ lưỡng. Nếu cảm thấy đang yếu thì khoan ra gió, hãy thực hiện theo một phương thức nào đó chừng mực, vừa sức mà hiệu quả.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống của những cô dâu Việt đầy màu sắc trong các tác phẩm của nhà văn nước ngoài

Nhà văn nước ngoài viết về cô dâu Việt

Không hẹn mà gặp, NXB Phụ nữ và NXB Kim Đồng cùng ra mắt các tác phẩm có chung đề tài về thân phận cô dâu Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, tác giả của các tác phẩm này đều là những người nước ngoài.  

Phim

"Gạo nếp gạo tẻ 2" chuẩn bị lên sóng

Phần 2 của bộ phim truyền hình về đề tài gia đình từng gây sóng gió màn ảnh nhỏ năm 2018 sẽ chính thức ra mắt khán giả với sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới.

Âm nhạc

Cao Thái Sơn tung MV mới kịch tính "Khóc giữa trời mưa"

Sau khi tâm điểm dịch Covid-19 hạ nhiệt và bước sang những cơn mưa đầu mùa, Cao Thái Sơn cũng bắt đầu bước vào đường đua V-Pop với dự án âm nhạc mang tên Khóc giữa trời mưa. MV chính thức được giới thiệu vào tối 3-6 trên kênh YouTube của nam ca sĩ. 

Mỹ thuật

Trưng bày tác phẩm của họa sĩ tài hoa Huỳnh Văn Thuận

* Giới thiệu 16 kiệt tác của 2 danh họa Gustav Klimt và Egon Schiele

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, chủ đề “100 mùa sen nở”. 

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sáng tác

Vẫn thầm yêu

Em thấy mình hãy còn ở đâu đó bên anh
Anh vẫn để em lung linh trong những dòng thơ anh viết
Chúng ta xa nhau mà chẳng bao giờ ly biệt
Mãi dịu dàng trong nỗi nhớ của nhau