Đánh thức tiềm năng để tăng trưởng

Ngày 13-3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3-2023. Bản báo cáo với tiêu đề “Đánh thức tiềm năng dịch vụ để tăng trưởng” nêu nhận định, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ước khoảng 6,3% trong năm 2023, sau khi đạt mốc cao 8% vào năm trước.

Nguyên nhân là tăng trưởng ở khu vực dịch vụ chững lại, giá cả và lãi suất leo thang. Năm 2024, tăng trưởng cũng chỉ nhích lên mức 6,5% khi các nền kinh tế đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam phục hồi.

Tuy nhiên, bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam, nhận định: “Việt Nam còn dư địa để thúc đẩy tăng trưởng”.

Theo các chuyên gia WB, có 4 vấn đề có thể giúp Việt Nam phát huy được tiềm năng, đem lại thêm nhiều việc làm và tạo thêm nhiều giá trị gia tăng. Trong đó, để hoàn thành mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững; khuyến khích áp dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo từng bước về sản phẩm và quy trình; tăng cường năng lực và kỹ năng làm việc cho cả người lao động và cán bộ quản lý; tập trung vào những dịch vụ có khả năng thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa ở những ngành, lĩnh vực khác, cụ thể là các lĩnh vực chế tạo chế biến.

Lưu tâm đến khu vực tài chính, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, nhấn mạnh, khu vực này đã chịu áp lực gia tăng trong năm 2022. Chủ trương mở rộng chính sách tài khóa theo dự kiến ban đầu bị ảnh hưởng do những thách thức phát sinh trong quá trình thực hiện ngân sách.

“Triển vọng trong ngắn hạn vẫn thuận lợi, nhưng Việt Nam đang đối mặt với rủi ro”, bà Dorsati Madani lưu ý và cho rằng, lạm phát kéo dài tại Hoa Kỳ và khu vực đồng euro có thể dẫn đến điều kiện huy động tài chính bị thắt chặt hơn nữa, ảnh hưởng đến khu vực tài chính của Việt Nam.

Bên cạnh đó, rủi ro và căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức cao, có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn. Trong nước, giá tăng liên tục có thể khiến lạm phát tăng lên, tạo áp lực đến mức lương danh nghĩa và chi phí sản xuất theo hướng gây mất ổn định và ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước.

Bà Dorsati Madani khuyến nghị, trong ngắn hạn, Việt Nam cần ưu tiên cho các dự án được xác định trong gói chính sách hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng; ưu tiên đầu tư cho hạ tầng số và cơ sở vật chất. Chính sách tiền tệ cần linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các mục tiêu tài khóa, để kiểm soát lạm phát trong nước một cách hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục