Đắp bồi xứ sở

SGGP

- Sau vụ động đất ở một vùng bên Mỹ, khách du lịch bỗng đông lên đột biến. Hóa ra người ta đổ xô tới để dòm một khe nứt kéo dài. Sự tò mò của người này là cơ hội của người kia, nên ngành du lịch địa phương tự nhiên “trúng quả”.

- Cái này cũng tương tự chuyện hang Tham Luang bên tỉnh Chiang Rai Thái Lan. Sau sự kiện giải cứu đội bóng thiếu niên, địa điểm này thu hút cả triệu du khách mỗi năm. Người ta đi nhiều ngàn cây số chỉ để đặt chân lên một chỗ đã xảy ra sự kiện xúc động về tình người.

- Phía sau sự nổi tiếng, cũng là những sự cố gắng và bỏ công sức đầu tư. Chính quyền địa phương có cái hang đã thuê một đài truyền hình quốc tế lừng danh làm phim quảng bá. Họ cũng sửa sang đường sá, điểm dừng chân, ki ốt bán hàng… Bao nhiêu thứ được cải thiện mới giúp du khách đến nhiều, kinh tế địa phương khởi sắc.

- Nhìn những thực tế đó, càng thấy uổng cho du lịch xứ mình. Ở mỗi di tích, thắng cảnh trên mọi miền, có thiệt nhiều những câu chuyện hấp dẫn, thú vị. Trong câu chuyện đó, là sức sống và dáng vẻ đặc sắc của điểm đến tích tụ từ hàng trăm, hàng ngàn năm.

- Nhìn cách người ta làm rồi ráng học hỏi mà làm cho đặng. Từ lòng yêu xứ sở mình, mới làm sống lại những chuyện hay. Những câu chuyện đằm thắm, duyên dáng sẽ đắp bồi thêm dáng hình xứ sở.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.