Dắt dìu về thuở ấu thơ

Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng được xem là một trong những bác sĩ đầu ngành của Việt Nam về bệnh ung thư, tuy nhiên với bạn đọc trong nước thì họ lại biết đến một bác sĩ Hùng khác, một bác sĩ, nhà văn Nguyễn Chấn Hùng với các tác phẩm viết về y khoa nhưng lại đậm chất văn chương, giàu chất liệu cuộc đời. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như Kỳ diệu dàn hòa tấu nội tiết, Ung thư biết sớm trị lành, Con người trong vòng vây…

Và phong cách sáng tác của bác sĩ, tác giả Nguyễn Chấn Hùng lại được thể hiện rõ nét nhất trong tác phẩm mới nhất của ông có nhan đề Dắt dìu về thuở ấu thơ vừa được NXB Tổng hợp TPHCM giới thiệu với bạn đọc.

Khác với các tác phẩm trước đó, cuốn sách mới này không đi sâu vào một chủ đề cụ thể mà mang tính khái quát trong về những vấn đề của y học ngày nay. Tác phẩm được chia làm 4 chương với từng chủ đề khác nhau. Chương 1: Thời sự nóng hổi đưa người đọc đến với những vấn đề của thời đại như căn bệnh Ebola, sự thật về sừng tê giác, kỳ thị màu da, ô nhiễm môi trường… Đặc biệt, tác giả dành 2 bài để giới thiệu giải Nobel Y học và Hóa học 2014, cũng như ảnh hưởng của 2 giải thưởng này đến y học thế giới. Chương 2 được tác giả đặt cho một cái tên có vẻ ít liên quan đến y học là Gẫm chuyện thể thao.

Thực chất, tất cả các bài viết trong đó đều hướng đến những vấn đề về y học, từ việc bà Tổng thống Brazil chữa khỏi bệnh ung thư, rồi cầu thủ Lionel Messi với chứng suy giảm hormon tăng trưởng cho đến căn bệnh ung thư tuyến nước bọt của huấn luyện viên đội bóng Barcelona Tito Vilanova… Chương 3 có chủ đề Chuyện xưa chuyện nay là nơi tác giả viết về những vấn đề của y học từ các ý nghĩa của những biểu tượng ngành y đến câu chuyện về hậu quả tai hại của các loại thuốc từng được mệnh danh là thần dược… Chương cuối cùng là Tinh hoa kết tụ mở đầu bằng bài viết được lấy làm tên cả cuốn sách Dắt dìu về thuở ấu thơ, một cái tên rất lãng mạn dành cho một trong những thành tựu lớn nhất của y học, các công trình nghiên cứu về tế bào gốc.

Trong việc viết các chứng bệnh, y học, có nhiều tác giả trong nước cũng có cách viết dễ hiểu, dễ đọc và gần gũi với bạn đọc bình thường, thế nhưng với bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, ông đã nâng lên tầm vóc khác. Không chỉ dễ hiểu, dễ đọc mà còn mang đậm tính văn chương. Điều này được thể hiện rõ nhất qua những bài viết về tế bào gốc, những vấn đề y khoa khó hiểu, những thuật ngữ chuyên môn… được tác giả khéo léo kể bằng một giọng văn nhẹ nhàng khiến người đọc không có cảm giác nặng nề, mệt mỏi mà như nghe một câu chuyện kể dung dị và gần gũi.

Có thể nói, chính nhờ cách viết độc đáo của riêng mình mà nhưng cuốn sách của GS-BS Nguyễn Chấn Hùng luôn được bạn đọc đón nhận, có một vị trí quan trọng trong các tủ sách gia đình, vừa là tài liệu tham khảo về y tế vừa là một tác phẩm văn chương cho mọi người thưởng thức.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang sách về trường học

Mang sách về trường học

Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.