Dắt dìu về thuở ấu thơ

Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng được xem là một trong những bác sĩ đầu ngành của Việt Nam về bệnh ung thư, tuy nhiên với bạn đọc trong nước thì họ lại biết đến một bác sĩ Hùng khác, một bác sĩ, nhà văn Nguyễn Chấn Hùng với các tác phẩm viết về y khoa nhưng lại đậm chất văn chương, giàu chất liệu cuộc đời. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như Kỳ diệu dàn hòa tấu nội tiết, Ung thư biết sớm trị lành, Con người trong vòng vây…

Và phong cách sáng tác của bác sĩ, tác giả Nguyễn Chấn Hùng lại được thể hiện rõ nét nhất trong tác phẩm mới nhất của ông có nhan đề Dắt dìu về thuở ấu thơ vừa được NXB Tổng hợp TPHCM giới thiệu với bạn đọc.

Khác với các tác phẩm trước đó, cuốn sách mới này không đi sâu vào một chủ đề cụ thể mà mang tính khái quát trong về những vấn đề của y học ngày nay. Tác phẩm được chia làm 4 chương với từng chủ đề khác nhau. Chương 1: Thời sự nóng hổi đưa người đọc đến với những vấn đề của thời đại như căn bệnh Ebola, sự thật về sừng tê giác, kỳ thị màu da, ô nhiễm môi trường… Đặc biệt, tác giả dành 2 bài để giới thiệu giải Nobel Y học và Hóa học 2014, cũng như ảnh hưởng của 2 giải thưởng này đến y học thế giới. Chương 2 được tác giả đặt cho một cái tên có vẻ ít liên quan đến y học là Gẫm chuyện thể thao.

Thực chất, tất cả các bài viết trong đó đều hướng đến những vấn đề về y học, từ việc bà Tổng thống Brazil chữa khỏi bệnh ung thư, rồi cầu thủ Lionel Messi với chứng suy giảm hormon tăng trưởng cho đến căn bệnh ung thư tuyến nước bọt của huấn luyện viên đội bóng Barcelona Tito Vilanova… Chương 3 có chủ đề Chuyện xưa chuyện nay là nơi tác giả viết về những vấn đề của y học từ các ý nghĩa của những biểu tượng ngành y đến câu chuyện về hậu quả tai hại của các loại thuốc từng được mệnh danh là thần dược… Chương cuối cùng là Tinh hoa kết tụ mở đầu bằng bài viết được lấy làm tên cả cuốn sách Dắt dìu về thuở ấu thơ, một cái tên rất lãng mạn dành cho một trong những thành tựu lớn nhất của y học, các công trình nghiên cứu về tế bào gốc.

Trong việc viết các chứng bệnh, y học, có nhiều tác giả trong nước cũng có cách viết dễ hiểu, dễ đọc và gần gũi với bạn đọc bình thường, thế nhưng với bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, ông đã nâng lên tầm vóc khác. Không chỉ dễ hiểu, dễ đọc mà còn mang đậm tính văn chương. Điều này được thể hiện rõ nhất qua những bài viết về tế bào gốc, những vấn đề y khoa khó hiểu, những thuật ngữ chuyên môn… được tác giả khéo léo kể bằng một giọng văn nhẹ nhàng khiến người đọc không có cảm giác nặng nề, mệt mỏi mà như nghe một câu chuyện kể dung dị và gần gũi.

Có thể nói, chính nhờ cách viết độc đáo của riêng mình mà nhưng cuốn sách của GS-BS Nguyễn Chấn Hùng luôn được bạn đọc đón nhận, có một vị trí quan trọng trong các tủ sách gia đình, vừa là tài liệu tham khảo về y tế vừa là một tác phẩm văn chương cho mọi người thưởng thức.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Phim

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sáng tác