Đạt mục tiêu trong nghi kỵ

Ngày 20-7, thông tin tỷ phú bất động sản Donald Trump chính thức giành được đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Mỹ, đánh dấu sự thất bại mọi nỗ lực nhằm ngăn cản ứng viên gây nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng.

Điều đáng nói là ông Trump có chiến thắng này không hề dễ dàng. Từ một ứng viên không được đánh giá cao do non kém về kinh nghiệm chính trường, ông Trump đã vượt qua 16 đối thủ sau khi xung đột với hầu hết các nhân vật kì cựu trong đảng. Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, ông Trump là nhân tố gây ra tình trạng hỗn loạn và tranh cãi gay gắt giữa các đại biểu. Tuy nhiên, bước sang ngày làm việc thứ hai, đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa đã chứng kiến những diễn biến đầy bất ngờ khi hàng loạt đại biểu và chính khách hàng đầu tuyên bố ủng hộ ông Trump. Ông trùm bất động sản đã vượt qua mốc 1.237 phiếu cử tri cần thiết để chính thức được đề cử  thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Như vậy, ông Trump đã đạt được mục tiêu như mong muốn nhưng vẫn còn rất nhiều sự  hoài nghi và lo lắng. Các chính trị gia kỳ cựu lo ngại ứng viên Trump sẽ làm bản sắc của đảng Cộng hòa trở nên nhạt nhòa trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Donald Trump

Theo Washington Post, lý do là ông Trump vốn theo xu hướng Cộng hòa mới, chủ trương bác bỏ các quy tắc bảo thủ và không tôn trọng hệ thống. Mới đây, trong một buổi gặp mặt với ê kíp cũ của mình, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bày tỏ lo ngại rằng mình có thể sẽ là người cuối cùng của đảng Cộng hòa sống trong Nhà Trắng. Tâm sự của ông Bush cho thấy sự chia rẽ giữa ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa với những chính trị gia phe Cộng hòa từng nắm quyền. ông Bush lo ngại những hành vi thái quá của ông Trump sẽ khiến những chiến thắng chính trị trở nên xa vời. Tâm điểm của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa lần thứ 41 là ngày 21-7 - ngày tập trung thảo luận về khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ đoàn kết trở lại”. Dư luận đang chờ xem sau khi đạt được đề cử, ông Trump và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa có thực sự bắt tay để cùng phác thảo các  chính sách và đường lối lãnh đạo đưa nước Mỹ vượt qua các thách thức hiện nay ra sao.

Đại hội đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 25-7 nhưng kết quả đã được dự đoán từ trước với ứng viên chắc chắn được đề cử là bà Hillary Clinton. Trái ngược với ông Trump, bà Hillary nhận được sự ủng hộ đông đảo trong đảng. Theo giới phân tích, nếu muốn trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông Trump cần biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý đối với bà Hillary Clinton. Cử tri Mỹ có cơ sở để chọn bà Clinton bởi trong mắt họ, bà không giống một Donald Trump thiếu tố chất để trở thành tổng thống. Chính vì vậy, nếu ông Trump có thể xoay ngược tình thế, khiến dư luận quay sang “mổ xẻ” các vấn đề của bà Clinton qua vài vụ xì căng đan thì khả năng chiến thắng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng mới trong tầm tay. Theo kết quả thăm dò mới nhất do do Reuters/Ipsos thực hiện, ông Trump chỉ còn bị bà Clinton dẫn trước với tỷ lệ 7%. Tỷ lệ này cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên bắt đầu thu hẹp, hứa hẹn những trận đối đầu căng thẳng sau khi kết thúc đại hội của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.