Nga và Belarus

Đạt thỏa thuận dầu khí

Các hãng tin thế giới sáng nay đều đưa tin Nga và Belarus vừa đạt được thỏa thuận dầu khí, trong đó, Nga đồng ý giảm hơn 1/3 giá dầu bán cho Belarus. Thỏa thuận này là nỗ lực chấm dứt những căng thẳng về dầu khí giữa Nga và Belarus, làm ảnh hưởng cả châu Âu từ đầu năm 2007. Đây cũng là kết quả 10 giờ thương lượng căng thẳng giữa thủ tướng 2 bên, cũng như các cuộc điện đàm liên tục của 2 tổng thống.

Theo thỏa thuận, Belarus chỉ trả 53USD/tấn dầu nhập từ Nga, thay vì 180USD như đòi hỏi của Nga trước đây. Belarus cũng chia sẻ với Nga những khoản lợi nhuận từ các sản phẩm dầu đã được lọc để xuất khẩu sang những quốc gia khác. Như vậy, Nga và Belarus đều có những nhượng bộ để giải quyết khủng hoảng dầu khí vừa qua. Trước đó, việc Belarus rút lại quyết định đánh thuế 45USD/tấn dầu trung chuyển của Nga qua nước này đến thị trường châu Âu đã khai thông khủng hoảng giữa 2 bên.

Đ.A. (theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây