Cách đây vài tuần, Cẩm Thiên Long tiếp tục khiến thực khách “chết mê” với món bún thịt nướng tại Liên hoan Ẩm thực đường phố Đông Nam Á diễn ra ở Singapore. Quyết tâm chinh phục vị giác du khách quốc tế với các món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê nhà đang được Cẩm Thiên Long góp phần lan tỏa. “Cháy” món ăn Việt Nam Giữa tháng 8-2017, ẩm thực Việt được dịp “sánh vai” cùng hàng loạt món ẩm thực nổi tiếng của các quốc gia Đông Nam Á ngay tại đảo quốc Singapore. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về văn hóa ẩm thực nước ta đến với bạn bè quốc tế. Điều thú vị của sự kiện lần này chính là Cẩm Thiên Long có được chiến thắng ngoạn mục trong cuộc so tài với đầu bếp nước bạn bằng món bún thịt nướng truyền thống, trưng bày trên chiếc đĩa hình chiếc thuyền đang vươn ra biển lớn. Trong số hàng chục gian hàng ẩm thực đến từ muôn nơi, thì gian hàng món ăn Việt Nam, trong đó có món bún thịt nướng của Cẩm Thiên Long, nhận được nhiều ưu ái của thực khách. Thậm chí, có thời điểm khách đổ về khá đông, quầy hàng không kịp cung ứng đủ số lượng khách gọi món. “Món ăn thật hấp dẫn. Rau xanh giòn tươi điểm xuyết cạnh một vài lát thịt nướng. Những cọng bún trắng muốt cuộn tròn theo kiểu xoắn ốc nằm cạnh lát dưa chuột, có thêm một số sợi ớt đỏ tươi thái mỏng… Nước mắm vàng óng, quyện sánh, thơm dịu. Món ăn được trình bày dưới dạng một tác phẩm nghệ thuật. Thực khách chỉ nhìn qua đã thấy thèm”, cô Lina Bush, thực khách tham dự sự kiện chia sẻ. Có dịp tận mắt chứng kiến dòng người chen chân xếp hàng để thử các món ẩm thực Việt Nam qua các video clip do ban tổ chức cung cấp mới thấy được sức hấp dẫn của các món ăn vốn được xem khá dân dã, mộc mạc của dân tộc ta. Thế nhưng với thực khách quốc tế, thì những món ăn này đã và đang được nâng tầm bởi chính các đầu bếp Việt tài hoa. Để có được món bún thịt nướng thơm ngon, Cẩm Thiên Long bật mí: “Bí quyết nằm ở quy trình ướp gia vị và phần chọn nguyên liệu. Thêm nữa, rau đi kèm phải tươi ngon. Đối với thịt phải được ướp qua đêm trộn kèm gia vị thông thường, thêm chút sữa đặc giúp sớ thịt mềm, khiến thịt không bị mất nước trong quá trình nướng trên bếp. Ngoài ra, kỹ thuật pha nước mắm cũng cực kỳ quan trọng, nếu không sẽ bị mất điểm đối với thực khách”. Theo chị Hoa Chơn, người cùng tham dự sự kiện với Cẩm Thiên Long, trong suốt thời gian diễn ra sự kiện (khoảng 1 tuần), nhóm của Cẩm Thiên Long phải “chạy bở hơi tai” mới đủ sức phục vụ các món ăn cho du khách. Dù phải “cày” từ sáng tới tối muộn, tuy vất vả nhưng ai cũng thấy vui. Níu giữ hồn quê Chỉ cần lướt trên YouTube để xem Cẩm Thiên Long tung hứng chế biến các món ăn Việt, chẳng hạn như món bún mắm, bún thịt nướng…, khán giả sẽ đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Bởi các món ăn thể hiện qua đôi bàn tay của anh trông vô cùng tinh tế, hấp dẫn. Chưa kể, tác giả còn khéo léo bày trí món ăn trên quang gánh, thúng, nia… rất dân quê, chân chất mang đậm bản sắc Việt, khiến người xem thích thú vô cùng. Thế nhưng, chắc chắn rất ít người biết rằng đầu bếp trẻ này từng bỏ học phổ thông, lăn lộn với nghề bếp núc hơn chục năm khi đang còn ở độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu”. Thậm chí, vào lúc gian nan nhất, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí muốn bỏ nghề đã đôi lần xuất hiện trong đầu Cẩm Thiên Long. Tâm sự với chúng tôi, đầu bếp trẻ này nói rằng, anh từng gắn bó, dành trọn thời gian cho bếp Âu hơn 7 năm. Thế nhưng, chính nhờ những người bạn quốc tế đã làm thức tỉnh anh chuyển hướng sang bếp Việt. Long kể lại: “Đó là thời gian tôi nhận được học bổng đào tạo nghề bếp bên Ý. Lúc rảnh rỗi, tôi tranh thủ trổ tài nấu các món ăn Việt đãi bạn bè quốc tế. Thật bất ngờ khi những người bạn này liên tục đề nghị tôi hướng dẫn cách chế biến các món ăn dân dã; đồng thời khuyến khích tôi nên gắn bó, phát triển các món ăn truyền thống Việt Nam. Họ thừa nhận rằng, các món ăn Việt được xây dựng trên nền tảng thực phẩm bình dân, giản dị nhưng phong phú, giúp cho món ăn hài hòa, ngon miệng…”.
Nhận xét về Cẩm Thiên Long, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM nhìn nhận, Cẩm Thiên Long là một đầu bếp trẻ sáng tạo, yêu nghề, đã và đang là một trong những nhân tố tích cực giúp cho món ăn Việt lan tỏa, bay xa hơn đến với bạn bè quốc tế