Trung Quốc

Đầu tư 50 tỷ USD phát triển điện hạt nhân

Một nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh họa).

Trung Quốc có kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ phát triển thêm 30 tổ máy phát điện hạt nhân. Theo đó, các tổ máy mới này có tổng công suất 40.000MW, chiếm 4% tổng sản lượng điện toàn quốc.

Việc xây dựng các tổ máy năng lượng hạt nhân này cần vốn đầu tư vào khoảng 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 48,33 tỷ USD) với công nghệ tiên tiến nhất.

Trung Quốc quyết định tăng tốc phát triển năng lượng hạt nhân trong tình trạng thiếu điện đang lan rộng. Vào cuối năm 2003, năng lượng hạt nhân chỉ mới chiếm 1,6% sản lượng điện toàn quốc.

Mục tiêu trong 5 năm tới, ngành năng lượng hạt nhân sẽ tăng trưởng 15% mỗi năm. Trung Quốc sẽ lựa chọn đối tác đấu thầu dựa trên các yếu tố như tính tiên tiến về kỹ thuật, giá cả hợp lý và mức độ chuyển giao công nghệ của  nhà thầu.

H.N (Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.