Dạy đàn miễn phí cho sinh viên

Nhận thấy nhiều bạn sinh viên tại khu vực Làng đại học Thủ Đức thích chơi guitar nhưng không có điều kiện, anh Hoàng Như Định - người có nhiều kinh nghiệm với loại nhạc cụ này -  đã mở nhiều lớp dạy đàn miễn phí.

Khi còn là sinh viên Trường ĐH KHXH-NV TPHCM,    anh Định có duyên khi gặp một “cao thủ” chơi đàn guitar và người này đã thắp lửa cho anh niềm yêu thích để tập guitar. Sau khi ra trường, Định làm trong ngành du lịch. Tuy nhiên, niềm đam mê âm nhạc, guitar dường như ăn vào máu chàng trai 29 tuổi nên anh chuyển hướng sang chơi guitar chuyên nghiệp và mở lớp dạy đàn.

Lớp nhạc do Định khởi xướng được thành lập từ năm 2010 dưới hình thức CLB Guitar tổ chức tại ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM. Còn lớp guitar miễn phí tổ chức lần đầu vào năm 2013. Từ đó đến nay, cứ một năm được tổ chức 2 - 3 khóa dạy guitar miễn phí, mỗi khóa học căn bản từ 2 - 3 tháng. Đến nay, Định đã mở được 10 khóa học với số lượng hơn 500 bạn trẻ. Các lớp học mở từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối đều đặn các ngày trong tuần. Anh Định cho biết: “Tôi mở lớp miễn phí để hỗ trợ hai đối tượng sinh viên, đó là các bạn đam mê nhưng không có điều kiện học guitar và sinh viên ngại khi thử sức với môn nghệ thuật này. Các bạn sẽ được hỗ trợ đàn và giáo trình để tập và được hướng dẫn tận tình”.

Hoàng Như Định (bìa trái) và các bạn sinh viên lớp dạy đàn miễn phí

Ngoài dạy đàn guitar, Định còn thường xuyên chia sẻ với các bạn trẻ ở xa tài liệu và hướng dẫn guitar online qua kênh YouTube và Facebook mang tên Hoàng Như Định. Tính đến nay, trên kênh YouTube có khoảng 200 video được chia sẻ, hơn 400.000 lượt xem. Những video clip của Định nhận được sự ủng hộ của các bạn trẻ khắp mọi miền, cùng đam mê guitar.

Theo Định, sinh viên đang rất thiếu các sân chơi lành mạnh. Đặc biệt ở khu vực làng đại học, nhiều bạn bị cuốn theo các cuộc nhậu nhẹt, game online… Để tạo môi trường giúp các bạn trẻ thể hiện khả năng của mình trước đám đông, khích lệ tinh thần yêu âm nhạc, Định và CLB Guitar nhiều lần tự bỏ tiền túi tổ chức các giải thi hát, biểu diễn nhạc cụ… dành cho sinh viên. Định mượn địa điểm quán cà phê trong khu vực làng đại học để tổ chức các cuộc thi, có cơ cấu giải thưởng và thu hút hàng trăm bạn trẻ đam mê nghệ thuật tranh tài.

Trần Như Anh Phi, sinh viên ĐH Thể dục thể thao TPHCM đã học đàn ở lớp Định hơn 1 năm nay, chia sẻ: “Hồi trước, em ở trọ gần lớp học đàn của anh Định. Em mê guitar từ nhỏ nhưng không có điều kiện học. Hôm đi ngang gần lớp học thấy dán thông báo dạy miễn phí, em mừng quá trời, đăng ký học ngay. Anh Định dạy rất nhiệt tình, theo hướng căn bản từ nhạc lý đi lên chứ không dạy qua loa như nhiều nơi nên sinh viên tụi em rất dễ tiếp thu…”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Định cho biết muốn đẩy mạnh việc tập luyện, sinh hoạt CLB guitar định kỳ, hướng tới một đội văn nghệ, ban nhạc sinh viên có tiếng trong ký túc xá để các bạn trẻ có thể đi biểu diễn kiếm thêm thu nhập bằng chính khả năng, sở trường âm nhạc

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.