Dày, mỏng

SGGP
- Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam vừa công bố rằng doanh nghiệp xứ mình làm ra 100 đồng thì phải bỏ 10 đồng lo lót. Điều đó cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp là rất “tốt”, vì nếu không khỏe, làm sao gánh nổi như thế triền miên.
- Dạ, khỏe lắm, nên doanh nghiệp phần lớn là hụt hơi. Chỉ có các doanh nghiệp là sân sau, là chân gỗ cánh hẩu của một số ai đó mới thường xuyên được lợi. Đa số người làm ăn chỉ có nước khóc nhè.
- Thế có chi phí gì dễ thở không?
- Lấy đâu ra. Khảo sát cho thấy so với các nước trong khu vực, chi phí cho thủ tục xài điện, cho chuyện nộp thuế, cho chứng từ xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nội đều cao gấp từ 2 - 40 lần. Thua ngay khi chưa bước ra khỏi cửa nhà mình, nói chi là cạnh tranh quốc tế.
- Biết vậy mà quản lý ngành dọc ngành ngang vẫn bó chiếu à?
- Cấp ban hành chính sách thì rất quyết liệt, nhặm lẹ, nhưng đến cấp thực thi thì bê trễ, lửng lơ, nên làm sao khá nổi. Chưa kể, ai cũng có thể đè doanh nghiệp ra mà hành. Một năm, tiếp gần cả chục đoàn thanh tra, kiểm tra, còn ngáp được đã là hên.
- Thế tại sao vẫn có nhiều doanh nghiệp đạt đủ thứ giải thưởng?
- Cái đó phải bỏ tiền ra mua cả. Tất cả đều quy về độ dày của phong bì, mà phong bì càng dày thì cơ nghiệp của người làm ăn càng mỏng! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.