Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được giao

SGGP
Ngày 2-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, tình hình giải ngân đầu tư công trong 5 tháng đầu năm 2020 đã đạt 4.688 tỷ đồng, đạt 13,9% kế hoạch vốn, cao hơn cùng kỳ (cùng kỳ giải ngân 3.091 tỷ đồng, đạt 9,8%). Đặc biệt, có 19 sở, ban, ngành quận, huyện giải ngân trên 30% và 9 sở, ban, ngành, quận, huyện giải ngân trên 20%.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được giao, UBND TP yêu cầu người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm theo dõi xuyên suốt tình hình giải ngân nhằm tháo gỡ khó khăn từng trường hợp cụ thể, nhất là các dự án liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và các dự án sử dụng vốn ODA.

Theo đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đến ngày 30-6-2020 phải giải ngân đạt hơn 50% số vốn được giao. Trường hợp giải ngân dưới 50%, các đơn vị có văn bản báo cáo nguyên nhân chậm giải ngân gửi Sở KH-ĐT tổng hợp trình UBND TP trước ngày 5-7-2020.

Bên cạch đó, UBND TP giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước TP phân tích kết quả giải ngân theo từng nguồn vốn (chuẩn bị đầu tư, khởi công mới, chuyển tiếp) và tổng nguồn vốn bố trí cho các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo đó, đánh giá đầy đủ nguyên nhân vì sao chậm giải ngân, nêu cụ thể một vài đơn vị giải ngân thấp để rút kinh nghiệm, kể cả dự án đã hoàn thành nhưng chưa làm thủ tục quyết toán. Từ đó, đề xuất cụ thể các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới. Sở TN-MT khẩn trương tham mưu UBND TP triển khai Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9-3-2020 của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />