Dạy tiếng Anh miễn phí cho công nhân: Trò ham học, thầy mê dạy

Cứ đều đặn vào mỗi sáng chủ nhật, trong căn phòng nhỏ ở Khu công nghệ cao TPHCM lại rộn ràng vang lên những tiếng chào hỏi: Hello, Hi. What’s your name? How are you?... Nhiều người học vẫn đang mặc đồng phục công ty và hăng hái luyện nói với bạn kế bên. Đó là lớp học tiếng Anh do đội công tác Anh ngữ Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức.

Công nhân tại Khu công nghệ cao TPHCM học tiếng Anh do sinh viên tình nguyện giảng dạy.

Thầy, trò đều vui!

Lớp học bắt đầu từ 7 giờ 30 nhưng chỉ mới khoảng tầm 7 giờ thì hơn 20 công nhân đã có mặt và ngồi đợi ở phòng học. Họ cùng nhau ôn lại những từ vựng của buổi trước, cùng nhau nói chuyện bằng tiếng Anh và cười phá lên khi lỡ quên mất cách phát âm một từ nào đó.

Vào buổi học, các thầy cô giáo sẽ kiểm tra lại kiến thức cũ của từng học viên. Trong quá trình học, thầy cô giáo sẽ lồng vào một vài trò chơi vui nhộn hay bài hát tiếng Anh để khơi gợi niềm hứng khởi học tập của học viên. Cách học này giúp học viên dễ nhớ từ vựng và áp dụng vào các bài tập thực hành. Để buổi học có hiệu quả, mỗi giáo viên sẽ chú ý đến học lực của từng học viên, kèm cặp và sửa lỗi sai từ cách phát âm đến ngữ pháp. Đã hơn 2 tháng từ ngày khai giảng lớp học, sau cả tuần mệt nhoài với công việc nhưng đều đặn vào mỗi chủ nhật hàng tuần, chị Nguyễn Thị Lệ Tân (40 tuổi) vẫn đạp xe hơn 5km từ nhà trọ để đến lớp. “Làm thuê mãi, không có tri thức nên cuộc sống luôn vất vả, thiệt thòi đủ thứ. Bạn bè tôi, ai giỏi ngoại ngữ thì được cấp trên bổ nhiệm đi công tác rồi có cơ hội thăng chức. Thấy vậy, dù mệt tôi cũng quyết tâm học”, chị Tân chia sẻ.

Công nhân Tăng RiNa (dân tộc Khmer) cho hay, mới đầu chị không dám nói tiếng Anh và nghe người nước ngoài nói cũng chẳng hiểu gì nhưng giờ thì đã tự tin chào hỏi cấp trên bằng tiếng Anh, điều mà trước đó RiNa chưa hề nghĩ tới. Nói về bí quyết để học tiếng Anh mau tiến bộ, RiNa chia sẻ: “Từ bữa khai giảng lớp đến giờ, tôi không bỏ bữa học nào, tận dụng thời gian rảnh kiên trì ôn bài và đầu tư mua thêm đĩa để luyện nghe”.

Ham học và có tinh thần cầu tiến là điều mà những giáo viên đứng lớp nhận xét về công nhân. “Nhiều anh chị nghe bạn bè rủ hoặc đi ngang qua lớp học thấy vui cũng ghé vào xin học luôn. Mặc dù đã trễ vài buổi nhưng tụi mình vẫn nhận, dạy bù lại kiến thức cho các học viên theo kịp. Nhiều hôm công nhân mê học quá nên các bạn sinh viên dạy quên luôn giờ giấc”, Minh Tân, sinh viên tình nguyện chia sẻ.

Mở lớp theo nhu cầu

Mô hình “dạy tiếng Anh cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất” trải qua 5 năm hoạt động liên tục đã giúp cho hàng ngàn công nhân các Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghệ cao TPHCM có thể sử dụng tiếng Anh, phục vụ cho công việc của mình. Nguyễn Ngọc Thanh Tiến (chủ nhiệm đội công tác Anh ngữ) chia sẻ ý tưởng về mô hình: “Trong thời đại hội nhập hiện nay, ngoại ngữ vô cùng quan trọng và tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp thông dụng. Nhiều công nhân cũng muốn học ngoại ngữ nhưng thường gặp cản trở ở vấn đề học phí, công việc và thời gian. Qua tìm hiểu, đội đã đề xuất ý tưởng dạy tiếng Anh cho công nhân theo hướng tháo gỡ được ba cái khó trên của các anh chị”. Để mở được lớp học, đầu tiên đội sẽ liên hệ với bộ phận công đoàn các công ty, sau đó lên kế hoạch giảng dạy, biên soạn giáo trình, lịch học, sắp xếp sinh viên tình nguyện khoảng 30 người thay nhau giảng dạy. Mọi chi phí in tài liệu, giáo trình cũng do các thành viên quyên góp.

Mong muốn được học tiếng Anh từ lâu nhưng do học phí các trung tâm quá đắt mà thời gian không phù hợp nên khi biết được có lớp dạy miễn phí, công nhân Phạm Hòa liền tìm cách đăng ký ngay. Hòa phấn khởi kể: “Được học miễn phí hoàn toàn, thời gian phù hợp mà người dạy lại nhiệt tình thì cớ gì mình không học. Nếu có thể mở thêm lớp dạy tiếng Hoa, tiếng Nhật nữa thì tốt quá…”. Nội dung học cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết nhưng chú trọng phần nghe - nói để tạo khả năng giao tiếp căn bản cho học viên. Số buổi học trong tuần và giờ giấc học tùy vào đặc thù công ty nơi công nhân làm việc. Mỗi ca học có khoảng 30 học viên và khóa học sẽ dao động từ 6 tháng đến 1 năm. Kết thúc khóa học, nếu học viên có nguyện vọng học tiếp thì đội sẽ mở lớp dạy nâng cao.

“Để mở được lớp học gặp rất nhiều cản trở từ việc tìm địa điểm dạy, nguồn nhân lực ít trong khi số lượng công nhân đăng ký lên tới hàng trăm người; địa bàn giảng dạy ở nhiều nơi, gây khó khăn cho sinh viên đứng lớp trong việc di chuyển… Dù vậy vào thời gian tới, đội vẫn dự tính sẽ mở thêm lớp tại quận Thủ Đức và tỉnh Bình Dương vì hai nơi này cũng tập trung khá nhiều công nhân có nhu cầu học”, Tiến cho biết.

BẢO ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU