Dạy tiếng Việt - giữ gìn bản sắc văn hóa

Hầu như trẻ em sinh ra tại Cộng hòa Czech khi học tiếng Việt thì khó khăn lớn nhất chính là thanh điệu. So với các ngôn ngữ có thanh điệu (tiếng Hán, tiếng Thái Lan, tiếng Lào), tiếng Việt là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất: 6 thanh.

Trẻ em sinh ra ở Czech đi học toàn sử dụng tiếng Czech hoặc tiếng Anh… Khi nói tiếng Việt thường cảm thấy người Việt không hiểu mình là do họ phát âm thanh điệu chưa chính xác. Ví dụ nếu bạn muốn nói  “Tôi quên vở” nhưng bạn lại nói thành “Tôi quên vợ” thì nghĩa thay đổi hoàn toàn. Thanh điệu tiếng Việt là sự thay đổi cao độ của giọng nói. Chính vì thế, nếu bạn không đảm bảo được cao độ của mỗi thanh điệu ở mức tương đối nhất thì bạn đã thất bại khi muốn biểu đạt nghĩa muốn nói.

Lớp dạy tiếng Việt tại Teplice, Cộng hòa Czech.

Theo trang congdong.cz, được sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh, sự giúp đỡ của các anh chị trong chi hội người Việt Nam tại thành phố Teplice và những đóng góp quý báu của các phật tử tại chùa Giác Viên Teplice, lớp học tiếng Việt cho các cháu tại thành phố này đã hình thành. Ban đầu cũng chỉ 4 cháu đến học, nhưng đến nay đã có 12 cháu theo học. Cô Phương phụ trách lớp cho biết, lúc đầu các cháu còn rụt rè, ngại tiếp xúc bằng tiếng Việt, nhưng đến nay đã qua 7 buổi học các cháu đã quen dần, đến lớp rất nghiêm túc, cô hy vọng sau 2 tháng hè các cháu sẽ nói nhiều hơn và hiểu nhiều về tiếng Việt. Để có một lớp học tiếng Việt như thế này, ngoài sự đóng góp kinh phí của phụ huynh học sinh còn có sự nỗ lực và quyết tâm của các anh chị phật tử chùa Giác Viên Teplice. Chùa này tuy mới khánh thành được hơn một năm nhưng nhà chùa đã làm được rất nhiều công việc bổ ích cho cộng đồng người Việt Nam tại Teplice.

Cuộc sống xa quê hương tạo ra cho con người có khí chất mạnh mẽ hơn, luôn phải tranh đấu nhiều mặt trong cuộc sống để vươn lên để không thua thiệt người bản xứ và bạn bè các sắc tộc khác phải cố gắng hòa nhập, sống chung với một xã hội của một đất nước thành viên trong liên minh châu Âu - một đất nước có người Việt Nam là dân tộc thiểu số thứ 14 trong nhiều sắc tộc khác nhau. Họ cùng sống chung một xóm, một làng, mang bản sắc độc đáo bậc nhất thế giới.

Dịp hè cũng là dịp các tổ chức hội đoàn người Việt ở Czech mở các lớp tiếng Việt hay tăng thêm các lớp học nhằm đẩy mạnh công tác gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong cộng đồng, đặc biệt là các thế hệ thứ 2 và 3 của người Việt ở Czech. Đầu tư cho văn hóa, giáo dục chính là đầu tư thiết thực cho sự phát triển của kinh tế bền vững và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong xu thế hòa nhập và quốc tế hóa hiện nay. Cộng đồng người Việt tại Czech không chỉ là đối tượng thụ hưởng những chính sách của Chính phủ Czech, đồng thời còn là đối tượng tích cực tham gia vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, duy trì tiếng Việt và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Huy Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật