Để gương chống tham nhũng có sức lan tỏa mạnh mẽ

Đọc thông tin Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương vừa tuyên dương 15 tấm gương chống tham nhũng trên trang 3 Báo SGGP số ra ngày 5-6, tôi thật sự xúc động. Bởi lẽ tham nhũng là một trong những “quốc nạn” đã được nhà nước quan tâm phòng chống và nhân dân tôn vinh những tấm gương chống tham nhũng.

Ai cũng thừa nhận rằng: chừng nào còn tồn tại nạn tham nhũng thì chừng đó kinh tế, xã hội của đất nước sẽ rất khó phát triển, thậm chí còn bị trì kéo nặng nề. Do đó, đất nước ta cần có những chiến sĩ anh hùng tham gia vào mặt trận chống tham nhũng nhiều hơn nữa.

Theo tôi, 15 tấm gương chống tham nhũng trên cả nước là còn quá khiêm tốn, nên nhân rộng gấp nhiều lần những tấm gương này để tạo ra mạng lưới “tai mắt” chống tham nhũng mọi lúc, mọi nơi. Công tác chống tham nhũng là một mặt trận hết sức tinh vi, phức tạp, vì chống giặc ngoại xâm thì chúng ta xác định rõ kẻ thù đang ở trước mặt, nhưng chống tham nhũng thì “kẻ thù” giấu mặt. Họ có thể là những cán bộ có chức, có quyền; là những người quanh ta; có khi lại là chính bản thân ta khi không làm chủ được chính mình! Thực tế đã có không ít những người từng “vào sinh, ra tử”, không chết vì hòn đạn mũi tên của kẻ thù nhưng thời hòa bình họ lại “chết” vì những “viên đạn bọc đường”. Do vậy, tôi rất khâm phục những tấm gương chống tham nhũng, vì họ là những người có bản lĩnh, có niềm tin vào lẽ phải và tinh thần chấp nhận hy sinh gian khổ, đeo bám vụ việc đến cùng, quyết không bỏ cuộc.

Công tác chống tham nhũng ở nước ta tuy chưa rầm rộ nhưng đã thu về cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng và đưa ra xét xử nhiều “con sâu” trong bộ máy chính quyền, từng bước củng cố niềm tin của người dân. Đó là những việc làm đáng ghi nhận.

Ngoài nỗ lực chống tham nhũng của mỗi cá nhân, tập thể, theo tôi để công tác chống tham nhũng thật sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội, nhà nước cần có cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng, không để họ đơn độc trong cuộc chiến chống tham nhũng. Các cơ quan chức năng cũng cần nghiêm túc lắng nghe và ghi nhận những đơn thư tố cáo tham nhũng có cơ sở của người dân để xử lý kịp thời trên cơ sở “quân pháp bất vị thân” nhằm tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” hoặc cố tình bao che người vi phạm, thậm chí quay lại trù dập người tố cáo.

Về lâu dài, nhà nước cần vận động người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng để góp phần đưa ra ánh sáng những kẻ tham nhũng, dù họ là ai và ở bất cứ cương vị nào.

MAI KHANH (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.