Đề nghị cán bộ tư pháp phường được ký chứng thực

(SGGP).– Dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 79/CP về chứng thực do Bộ Tư pháp xây dựng nhằm giải tỏa “điểm nghẽn” về chứng thực ở cấp phường của các thành phố lớn có một quy định rất đáng lưu ý: Giao cán bộ tư pháp - hộ tịch phường thực hiện việc chứng thực.

Lý giải điểm mới được coi là khá táo bạo này, ông Vũ Ngọc Anh, Phó phòng Hành chính tổng hợp, Vụ Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết, theo phản ánh của hầu hết địa phương, việc giao chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp xã thẩm quyền ký văn bản chứng thực đã làm chậm lại quá trình giải quyết việc chứng thực. Trong khi đó, chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND cấp xã không phải là một chức danh tư pháp nên nhiều trường hợp không có trình độ chuyên môn về luật, ảnh hưởng đến chất lượng của văn bản chứng thực.

Dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 79 giao thẩm quyền chứng thực cho cán bộ tư pháp - hộ tịch nhưng việc này chỉ áp dụng đối với các phường loại 1 thuộc các thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, quan điểm này vẫn còn nhiều ý kiến bình luận khác nhau ngay từ chính các đơn vị khác trong Bộ Tư pháp. Có ý kiến cho rằng thay đổi này sẽ “vướng” vào một số văn bản pháp quy hiện hành và chỉ khi sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ, cụ thể là sửa đổi tổ chức UBND các cấp thì mới giải quyết được vấn đề một cách căn cơ.

Cũng có ý kiến đề nghị nên giao việc này cho thành viên UBND.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.