Đề nghị công nhận Châu Hương Viên của cụ Ưng Bình là di tích lịch sử

SGGPO
Sáng 26-10, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Hội đồng xét duyệt hồ sơ di tích tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức cuộc họp đối với 4 hồ sơ di tích trên địa bàn.

Tin liên quan

Theo đó, sau khi nghe Bảo tàng Lịch sử tỉnh trình bày các hồ sơ di tích lịch sử văn hóa đề nghị xếp hạng di tích theo Luật Di sản văn hóa, Hội đồng đã thảo luận và tiến hành bỏ phiếu, nhất trí đề nghị Bộ VH-TT-DL xét di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương (ở phường Vỹ Dạ và phường An Tây, TP Huế) là di tích cấp quốc gia.

Đối với 3 hồ sơ còn lại được Hội đồng thống nhất cao đề nghị là di tích cấp tỉnh gồm: Di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) Ưng Bình tại Châu Hương Viên (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang); Di tích lịch sử Lăng mộ và Nhà thờ Trần Đình Bá (Xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền và xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) và Di tích lịch sử (Lưu niệm sự kiện) địa điểm Lùm Chánh Đông (phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy).

Đề nghị công nhận Châu Hương Viên của cụ Ưng Bình là di tích lịch sử ảnh 1 Hội đồng xét duyệt hồ sơ di tích tỉnh Thừa Thiên - Huế thảo luận về việc đề nghị công nhận Châu Hương Viên của cụ Ưng Bình là di tích lịch sử

Theo ghi nhận, trong số các địa chỉ văn hóa được đề nghị xếp hạng di tích thì ngôi nhà rường- công trình duy nhất còn lại tại Châu Hương Viên của cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị đang ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào (Báo SGGP đã thông tin). Dù rằng theo các nghệ nhân ca Huế lớn tuổi ở Huế thì Châu Hương Viên là nơi danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị, tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình (1877-1961), một nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế và là người có công lao to lớn trong việc hình thành, phát triển ca Huế thính phòng từng sinh sống.

Nơi đây, vốn là địa chỉ văn hóa truyền thống, là thi đàn của “Hương Bình thi xã” với khu nhà vườn rộng lớn khoảng 1ha, có một ngôi nhà rường cổ làm bằng gỗ ba gian, hai chái với hai lớp cửa gỗ và cửa gương. Bên phải ngôi nhà có một căn nhà ngang nhiều cửa hướng Đông để đón mặt trời mọc và một khu vườn rộng với hàng trăm loại cây trái tự nhiên. Đây là “đình hưu” duy nhất – nơi cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị sống trọn cuộc đời với thi ca sau khi rời quan trường.

Đề nghị công nhận Châu Hương Viên của cụ Ưng Bình là di tích lịch sử ảnh 2 Ngôi nhà rường- công trình duy nhất còn lại tại Châu Hương Viên hiện đứng trước nguy cơ đổ sập

Trải qua tác động của chiến tranh và sức ép gia tăng dân số, Châu Hương Viên bị xâm hại, trở thành bến tắm giặt của người dân xung quanh dọc sông Hương. Đặc biệt, từ năm 1961, khi cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị qua đời, Châu Hương Viên được giao lại cho con cái gìn giữ, quản lý. Tuy nhiên, năm 1968, những người con của cụ chuyển vào TPHCM sinh sống và kể từ đó, khuôn viên ngôi nhà không được trông coi và dần trở nên hoang tàn theo thời gian, khiến các nghệ sĩ ca Huế tìm về đây để tưởng nhớ cụ không khỏi chạnh lòng, đau xót.  

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã làm việc với gia đình về hướng bảo tồn, phát huy giá trị Châu Hương Viên. Đồng thời, nghiên cứu, khảo sát, đánh giá lại toàn bộ ngôi nhà rường- công trình duy nhất còn lại tại Châu Hương Viên để sớm có phương án trùng tu phù hợp. Khi Châu Hương Viên được công nhận là di tích thì địa phương sẽ có những chính sách hỗ trợ trùng tu di tích theo quy định.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm

Ngày 14-11, tại huyện Côn Đảo đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến (tên thật Lê Thị Răm, thứ phi của Nguyễn Ánh) một cách trang nghiêm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo cũng như du khách trong nước và quốc tế tham dự. 

Phim

Nhọc công tìm chọn diễn viên

Điện ảnh Việt đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ diễn viên không chỉ đáp ứng về số lượng mà còn về chất lượng. Trước thực tế cung chưa đủ cầu, nhiều buổi thử vai đã liên tục được tổ chức.  

Âm nhạc

Giải thưởng Âm nhạc đồng quê Mỹ 2019

Những tên tuổi lớn nhất của nhạc đồng quê Mỹ đều có mặt tại lễ trao Giải thưởng âm nhạc đồng quê (CMA) thường niên lần thứ 53 tối 13-11. Tại đây, Garth Brooks đã vinh dự nhận được giải Nghệ sĩ của năm; giải Album của năm đã thuộc về Maren Morris với album Girl.

Sân khấu

NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu

26 năm miệt mài theo đuổi con đường nghệ thuật, đến nay, NSƯT Lê Tứ đã được đánh giá là  nghệ sĩ giỏi nghề và được khán giả yêu quý. Cùng với đam mê và nhiệt huyết, NSƯT Lê Tứ còn đau đáu nỗi niềm với sân khấu cải lương. Anh hiện đang công tác tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Sách và cuộc sống

Giao lưu và ra mắt tập truyện ngắn Mình gọi nhau là cưng

Ngay sau khi đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Một nửa làm đầy thế giới, tác giả trẻ Trúc Thiên (tên thật là Tống Phước Bảo) ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn Mình gọi nhau là cưng, do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.

Sáng tác

Mùa yêu

Cỏ mềm xanh bước cô dâu
mùa này trời đất cưới nhau tưng bừng
ta đi trên phố ngập ngừng
niềm ân ái sóng sánh từng ngọn cây

Mỹ thuật