Đề nghị truy tố 11 bị can nguyên là cán bộ Potmasco

(SGGP).- Ngày 23-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C37B- Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Vật tư Bưu điện (Potmasco, thuộc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT) sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Trong đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 11 bị can nguyên là cán bộ Potmasco như: Nguyễn Quốc Hùng (nguyên tổng giám đốc Potmasco), Hồ Hoàng Anh (nguyên kế toán trưởng Potmasco) với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Phạm Thanh Bình (nguyên Phó Tổng giám đốc Potmasco) cùng 6 người nguyên giám đốc các trung tâm trực thuộc Potmasco như Hoàng Ngọc Hùng (nguyên giám đốc Trung tâm kinh doanh 4), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trung tâm kinh doanh 3), Hoàng Thị Thu Liên (Trung tâm kinh doanh xuất nhập khẩu), Vũ Huy Hoàng (Trung tâm kinh doanh 1), Nguyễn Chí Linh (Trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ) và Trần Văn Dũng (Trung tâm kinh doanh thiết bị và dịch vụ kỹ thuật viễn thông) bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; hai bị can khác bị đề nghị truy tố với tội danh “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”.

Theo kết luận điều tra, Potmasco có trụ sở tại 270 Lý Thường Kiệt (quận 10, TPHCM) được cổ phần hóa từ năm 2004 với vốn điều lệ đăng ký là 18 tỷ đồng (trong đó VNPT chiếm 51%), có chức năng cung ứng thiết bị vật tư bưu điện cho các đơn vị trong ngành. Trong thời gian từ 2003-2006, Phạm Thanh Bình cùng 6 người khác nguyên là giám đốc các trung tâm đã lợi dụng chức vụ được giao, lập khống chứng từ thuê xe đi công tác hoặc các hợp đồng vận chuyển khác trên danh nghĩa có thuê xe.

Các đối tượng nhờ các đơn vị vận chuyển ký hợp đồng và xuất khống hóa đơn để hợp thức hóa các khoản, gây thiệt hại cho nhà nước gần 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Trần Văn Dũng trong khi đang làm giám đốc trung tâm thuộc Potmasco nhưng lại lập “sân sau” là Công ty TNHH Vạn Quý, nhờ người khác đứng tên. Sau đó, Dũng tạo các hợp đồng để Potmasco mua vật tư thiết bị viễn thông của Công ty TNHH Vạn Quý với mức giá cao hơn giá thị trường nhằm chiếm đoạt phần chênh lệch, gây thiệt hại cho Potmasco hơn 730 triệu đồng.

Trong thời gian đương chức (từ 1998-2006), Nguyễn Quốc Hùng cùng Hồ Hoàng Anh đã để cho cấp dưới thao túng, xảy ra nhiều sai phạm kéo dài nhưng không tìm cách khắc phục.

Đ. LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…