Đề nghị UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới

Điện Kính Thiên trong Hoàng Thành Thăng Long 5 gian hai chái. (nguồn: Nhân Dân)

Việc chuẩn bị các thủ tục đề nghị UNESCO công nhận Hoàng Thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới và đề nghị Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận khu vực Thành cổ là di sản văn hóa cấp quốc gia là những nội dung quan trọng trong cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều qua, 7-3.

Được biết, trong cuộc họp ngày 28-2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VH-TT cũng thống nhất cao về giá trị lịch sử – văn hóa của khu di tích Hoàng Thành và đã đề nghị Hội đồng Di sản quốc gia phối hợp với thành phố Hà Nội lập hồ sơ đề nghị công nhận Hoàng Thành là di sản văn hóa thế giới.

Đối với khu di tích Thành cổ Hà Nội, theo đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian tới có 3 việc cần làm ngay, đó là đề nghị Bộ VH-TT sớm công nhận Thành cổ là di sản văn hóa cấp quốc gia; thực hiện quy hoạch tổng thể để khai thác, phát huy, tiến tới đề nghị công nhận khu di tích là di sản văn hóa thế giới. Việc thứ ba, được coi là một điều kiện quan trọng để thực hiện các việc trên, đó là sớm nhận bàn giao toàn bộ khu di tích này từ Bộ Quốc phòng.

A.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.