Hội nghị tham vấn chính sách Nghị viện các nước G-20

Đề nghị xóa bỏ trợ cấp nông nghiệp

Sáng 3-9 (theo giờ địa phương, tức ngày 4-9 theo giờ Việt Nam), Hội nghị tham vấn chính sách giữa Nghị viện các nước thành viên Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Ốttaoa của Canada, với sự tham dự của đoàn đại biểu nghị viện đến từ 22 nước và Nghị viện châu Âu. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tham dự hội nghị.  

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hội nghị đã lựa chọn chủ đề “Phối hợp chiến lược đáp ứng nhu cầu về sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm” là một trong những trọng tâm thảo luận; tin tưởng những giải pháp và khuyến nghị được đưa ra tại hội nghị về đáp ứng nhu cầu sản xuất, phân phối lương thực sẽ là sự đóng góp thiết thực của nghị viện các nước G-20 vào tiến trình hợp tác G-20, cũng như giải quyết thách thức toàn cầu về đảm bảo an ninh lương thực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong những năm qua, an ninh lương thực đã trở thành mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, được thảo luận rộng rãi tại nhiều diễn đàn và hội nghị quốc tế quan trọng, trong đó có các Hội nghị cấp cao G-20. Tuy nhiên, những nỗ lực này đến nay vẫn chưa hoàn toàn đem lại kết quả như mong muốn. Giá lương thực tăng cao, khủng hoảng tài chính toàn cầu gây cản trở đến việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Để đối phó với thách thức này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các nước cần hành động quyết liệt hơn nữa, trước hết là đẩy mạnh thực thi các cam kết cũng như các chương trình hành động ở cấp quốc gia và quốc tế về an ninh lương thực.

Vấn đề được nhiều nước quan tâm hiện nay là đẩy mạnh tự do hóa thương mại nông sản nhằm cải thiện phân phối lương thực một cách hiệu quả trên phạm vi toàn cầu. G-20 và cộng đồng quốc tế cần có các hành động cụ thể hơn nữa nhằm cắt giảm tối đa mọi hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, xóa bỏ ngay và không điều kiện các khoản trợ cấp khổng lồ mà các nước phát triển đang dành cho nông nghiệp trong nước.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.