Để trẻ nghèo có nụ cười đẹp hơn

Sáng thứ bảy tuần rồi, con đường Gia Phú ở quận 6 (TPHCM) trở nên náo nhiệt hơn những ngày thường. Phía lề đường, trước Trạm Y tế phường 14, liên tục có những chiếc xe 2 bánh chở theo một, hai em nhỏ dừng lại, các em vội bước vào cùng xếp hàng trật tự với các bạn lấy phiếu khám răng miệng miễn phí. Những “tài xế xe ôm” miễn phí ấy không ai khác, chính là các anh dân quân và cán bộ Đoàn của 14 phường tại quận 6…

Sự ngạc nhiên về những “tài xế xe ôm” đặc biệt ấy được cô gái mặc áo xanh là cán bộ Quận đoàn quận 6 Nguyễn Lê Quỳnh Thy giải thích, rằng sáng nay có khoảng 210 trẻ em gia đình khó khăn ở 14 phường trong quận và các em nhỏ ở Mái ấm Hướng Dương, Trường Hy Vọng… được mời đến để các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc, khám chữa răng miệng miễn phí. Do các em ở nhiều nơi nên mỗi phường phải tự tổ chức đưa đón và các anh chị cán bộ Đoàn phường, dân quân đã tình nguyện làm tài xế chở các em đi. Một nghĩa cử đẹp!

Nụ cười vui của trẻ nghèo quận 6 sau khi được bác sĩ chăm sóc miễn phí răng miệng.

Chị Vũ Ngọc Trang, Bí thư Đoàn TNCS Trung tâm Y tế dự phòng quận 6 cho biết: “Đây là chuyến công tác từ thiện hướng đến trẻ em đầu tiên trong mùa hè này do Quận đoàn quận 6 phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận tổ chức. Nha khoa Gia Phú cùng nhóm bác sĩ tình nguyện hỗ trợ địa điểm, máy móc, thiết bị, thuốc khám chữa răng và quà tặng tập viết cho các cháu đến khám”. Bước vào phòng khám răng với máy móc hiện đại, sạch sẽ, cháu Nguyễn Thị Cẩm Tiên, học lớp 8 Trường THCS Bình Tây ngạc nhiên, nói: “Lâu nay, nghe mấy bạn học kể, cháu vẫn ao ước vào khám chữa răng ở phòng khám như thế này. Nay được các cô chú dẫn đến khám, trám răng miễn phí, cháu vui lắm. Xin cảm ơn các cô chú!”. Cháu Trần Gia Mẫn, học lớp 5 Trường Tiểu học Kim Đồng ngồi theo dõi bác sĩ lấy vôi răng cho bạn, nét mặt lo lắng vì… sợ đau, loay hoay thăm hỏi người bên cạnh, rồi dứt khoát: “Kệ, đau cũng được, miễn sao bác sĩ lấy hết con sâu răng ra là được. Răng cháu đau lâu rồi mà nhà khó khăn quá nên phải chịu…”. Như hiểu được tâm lý các cháu, bác sĩ Nguyễn Đăng Quỳnh, phụ trách Nha khoa Gia Phú dừng tay và vào bên trong lấy cây đàn guitare đưa cho bác sĩ Nguyễn Thành Sự, thành viên nhóm tình nguyện và tiếng đàn nhẹ nhàng vút lên, ru êm lòng người. Bác sĩ Quỳnh nói vui: “Nhiều khi tiếng đàn còn tác dụng hơn thuốc gây tê; nhiều cháu không quen nhổ răng đau, khi nghe đàn thì nằm im, ngoan ngoãn để bác sĩ nhổ”.

Càng về trưa, phòng khám nha càng tấp nập hơn sau khi cơn mưa vừa dứt. Các cháu đã khám xong nhanh chân ra phía trước nhận quà và tập họp để các cô chú ở phường tới đưa về. Chia sẻ về việc hỗ trợ toàn bộ chi phí chương trình, bác sĩ Nguyễn Đăng Quỳnh, phụ trách Nha khoa Gia Phú, cho biết: “Quận 6 hiện có nhiều trẻ em nghèo, không có điều kiện chăm sóc tốt răng miệng. Tham gia cùng các ban, ngành địa phương thực hiện chương trình này, chúng tôi mong muốn góp chút tình để mang lại nụ cười đẹp hơn cho các cháu. Nhóm bạn bè tôi cũng kẻ ít, người nhiều góp thêm chút quà nhỏ gửi tặng các cháu đến khám. Tôi nghĩ, đó cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người với cộng đồng để cùng chia sẻ yêu thương”.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái bị ung thư thanh quản

Vừa học xong lớp 4, bé Phạm Ngọc Thảo, 11 tuổi, ở ấp 7A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh (con anh Phạm Văn Trị và chị Thị Giàu), bất ngờ phát hiện có bướu ác ở thanh quản.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện