Đề xuất nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo

(SGGP).- Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại hội nghị sơ kết công tác y tế và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011 và phương hướng kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế năm 2012, diễn ra ngày 13-9 tại Hà Nội.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, để thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân được hiệu quả vào năm 2014, Bộ Y tế đang đề xuất Nhà nước nâng mức hỗ trợ tới 70% chi phí mua thẻ BHYT cho người cận nghèo vào năm 2012 thay vì mức 50% như hiện nay. Hỗ trợ 50% chi phí tham gia BHYT đối với nhóm đối tượng học sinh sinh viên thay vì 30% hiện hành. Đồng thời, người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ mồ côi, người tàn tật…. sẽ được các chính sách ưu tiên khi tham gia BHYT.

Thống kê của Vụ BHYT cho thấy, tỷ lệ người cận nghèo ở nước ta hiện nay tham gia BHYT ở mức rất thấp. Có tới gần 90% người cận nghèo trên phạm vi cả nước chưa được tiếp cận với các dịch vụ BHYT. Không chỉ có vậy, nhiều người khi có bệnh nhập viện mới bắt đầu tiếp cận mua BHYT.

Trong khi đó, đại diện Vụ BHYT cho biết đến nay khoảng 63% dân số nước ta đã tham gia BHYT. Trên cả nước hiện có 8.204 trong tổng số 13.000 cơ sở khám chữa bệnh đã ký hợp đồng và thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT. Qua đó, giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế thông qua BHYT dễ dàng hơn.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Thông tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trưa 26-9, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng hơn 9 giờ sáng cùng ngày, sau nhiều nỗ lực tập trung khắc phục sạt lở của các lực lượng chức năng, tuyến Quốc lộ 8A đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tại vị trí Km 82+300, đoạn qua địa bàn thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1) đã được thông tuyến.

Quy hoạch

Tin buồn