Đề xuất thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng

(SGGPO).- Tại phiên họp ngày 6-8 do Ủy ban An ninh Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức nhằm thẩm tra dự án luật này, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam – đại diện cơ quan soạn thảo - cho biết: "Cơ quan soạn thảo dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đề nghị nâng thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ lên 24 tháng, do hiện nay quân đội được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, cần có đủ thời gian huấn luyện. Vì vậy thời hạn phục vụ tại ngũ 18 tháng không còn phù hợp”.

Trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội vẫn còn những ý kiến khác nhau về đề nghị này. Có ý kiến nhất trí với dự thảo Luật; song cũng có ý kiến đề nghị giữ thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ là 18 tháng như Luật hiện hành và giảm thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ chuyên môn kỹ thuật từ 24 tháng xuống 18 tháng để đảm bảo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thậm chí, có ý kiến còn đề nghị giảm thời hạn phục vụ tại ngũ đồng loạt xuống 12 tháng cho phù hợp với điều kiện thời bình, đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân.

Đại diện cơ quan thẩm tra đề nghị Ban soạn thảo giải trình các căn cứ đầy đủ và thuyết phục hơn về việc tăng thời hạn phục vụ tại ngũ để tạo được sự đồng thuận cao trong xã hôi. Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị cân nhắc kỹ hơn về diện tạm hoãn gọi nhập ngũ. Có ý kiến đồng tình với việc thu hẹp đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ; song cũng có ý kiến cho rằng nên mở rộng đến đối tượng là người lao động giữ vị trí chủ chốt trong hoạt động sản xuất các lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử, trong các dự án trọng điểm quốc gia, học sinh đạt giải quốc tế và quốc gia được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học, học sinh đỗ thủ khoa các trường cao đẳng, đại học… để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: