Đến năm 2030: 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt có nguy cơ không lấy được vợ

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vừa cho biết, dân số Việt Nam đang phải đương đầu với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng.
Tình trạng “thừa nam, thiếu nữ” tại Việt Nam đã diễn ra phổ biến tại 5/6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước, riêng khu vực Tây Nguyên tình trạng này ít hơn nhưng cũng đang nhích lên. Thống kê mới đây cho thấy, vùng đồng bằng sông Hồng là nơi xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhiều nhất, bán kính xung quanh Hà Nội 100km có tỷ lệ là 115 bé trai/100 bé gái, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định…, tỷ lệ là 120 - 122 bé trai/100 bé gái.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó chủ yếu là do tâm lý muốn có con trai, trọng nam khinh nữ; sự phát triển của khoa học công nghệ và y học tiên tiến làm cho việc lựa chọn giới tính trước khi sinh ngay từ lần sinh đầu tiên. Cùng với đó là việc đảm bảo an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bố mẹ khi về già. 

Tình trạng “thừa nam, nữ thiếu” đang dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho tương lai và phát triển giống nòi. Theo tính toán, đến năm 2030, nước ta sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, hay nói cách khác là 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ có nguy cơ khó lấy được vợ. Việc đàn ông sẽ khó hoặc không thể lấy được vợ vì thiếu hụt phụ nữ, sẽ kéo theo tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em gái, bạo lực tình dục gia tăng gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững ổn định của đất nước.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: