Dẹp “bôi trơn”

- Một doanh nhân đang làm cầu nối cho chuyện đốt rác thành điện ở một tỉnh miền Trung. Doanh nghiệp sở hữu công nghệ tiên tiến đó ở Bắc Âu, và họ mong muốn đầu tư thực chất. Còn địa phương thì có nhu cầu làm hệ thống xử lý rác hiện đại, thân thiện môi trường. 

- Vậy tức là buồn ngủ gặp chiếu manh?

- Xử lý rác là một lĩnh vực đặc thù. Công nghệ mới đương nhiên là mắc tiền, nhiều tỉnh đâu kham nổi. Rồi lại rình ràng nữa, là với cái mới, các địa phương xứ mình hay có thói quen dòm các tỉnh khác triển khai để làm tương tự. Ông nào cũng muốn đi sau, nên kiếm được ông đi trước coi bộ khó!

- Nhưng rốt cuộc cũng phải có hướng đi nào căn cơ hơn là chỉ chôn lấp rác chớ? Còn thứ vướng nào nữa ngoài giá mắc?

- Có một thực trạng trong nhiều dự án đầu tư xài tiền ngân sách là nạn “lót tay” quá lậm. Để được chọn, nhà đầu tư phải chịu chi cho các khâu xét duyệt theo tỷ lệ % không nhỏ. Tiền đó rồi cũng tính vô giá cuối của dự án, nên đã mắc càng mắc thêm. Nhà đầu tư nào chỉ quen làm đúng luật thì rớt ngay từ vòng gửi xe.

- Hóa ra cái kẹt lớn nhất không hẳn là công nghệ hay giá cao, mà là tình trạng nhũng nhiễu. Để cải thiện môi trường sinh thái, phải làm sạch môi trường đầu tư. Muốn chuyện làm ăn không mắc kẹt, cần ưu tiên dẹp nạn “bôi trơn”.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Giao thông - Đô thị

Dự án mở rộng đèo Prenn: Sẽ có 4 điểm dừng ngắm cảnh đèo

Ngày 7-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Ngọc Minh Phát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn) cho biết, dự án sẽ có 2 cây cầu mới (dài 34,1 m và 131,4 m), 4 điểm dừng xe, ngắm cảnh dọc đèo.

Sự kiện & Bình luận

ChatGPT và hai “chiều kích” còn lại

Sáng 7-2, trong buổi họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập đến công cụ ChatGPT.