Derek Walcott đoạt giải T.S. Eliot

Ngày 24-1, Hội Sách thơ Anh quốc (Poetry Book Society - UK) đã công bố người đoạt giải T.S. Eliot 2010 là thi sĩ Derek Walcott với tập thơ White Egrets (Những cánh cò trắng). T.S. Eliot là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những tập thơ tiếng Anh tiêu biểu được xuất bản trong năm. White Egrets ra mắt độc giả vào tháng 3-2010, do Nhà xuất bản Faber & Faber ấn hành.

Thành viên ban giám khảo, nhà thơ Anne Stevenson chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy thật khó khi phải chọn ra người đoạt giải vì danh sách đề cử năm nay đều rất phong phú và cân sức, nhưng ban giám khảo đều có chung nhận định rằng tập thơ White Egrets của Derek Walcott là tác phẩm tuyệt vời nhất với nghệ thuật hoàn mỹ, ý thơ sáng tạo và hình ảnh sống động”. Nhà thơ Walcott sẽ nhận được giải thưởng trị giá 15.000 bảng Anh cho chiến thắng này.

Walcott sinh năm 1930 ở St Lucia (thuộc Tây Ấn), phong cách sáng tác của ông bị ảnh hưởng mạnh bởi hai nhà thơ T.S. Eliot và Ezra Pound. Tập thơ In a Green Night (Đêm xanh, 1960) của ông đã gây được tiếng vang lớn trong giới văn đàn đương thời, đưa ông trở thành người đại diện điển hình cho dòng văn học Caribbean. Từ đó, Walcott lao động nghệ thuật miệt mài, lần lượt xuất bản nhiều tập thơ khác. Năm 1990, ông cho ra đời Bản trường ca Omeros, được nhận xét là tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời cầm bút của Walcott. Hai năm sau, ông vinh hạnh nhận giải Nobel Văn học 1992 vì những cống hiến để duy trì liên tục các tinh hoa thơ ca, cũng như sự tận tâm bậc nhất đối với những lĩnh vực văn hóa khác. Cơ quan ủy quyền trao giải Nobel Văn học - Viện Hàn lâm Thụy Điển bày tỏ: “Walcott sinh ra ở St Lucia, do đó nền văn hóa Tây Ấn được thể hiện một cách sâu sắc qua các bài thơ của ông”.

Dù vậy, đời sống tình cảm của Walcott khá bê bối. Ông kết hôn 3 lần, có một con trai và hai con gái, từng dính vào hai vụ quấy rối tình dục sinh viên (năm 1981 tại Đại học Harvard và năm 1996 khi ông dạy ở Đại học Boston). Tập thơ White Egrets được giới phê bình đánh giá như lời từ biệt của Walcott với chính bản thân. Ở tuổi 81, tác giả trăn trở liệu đây có phải là những vần thơ cuối cùng của mình trước lúc ra đi. Trong bài phỏng vấn của tờ The Daily Telegraph, khi được hỏi cảm nhận về sức mạnh của thơ ca, Walcott bày tỏ: “Thơ ca chính là nỗ lực kết hợp giữa vật thể, âm thanh trong ký ức để chứng minh sự thanh thản và trầm lặng - những điều chỉ thuộc về chốn thiên đường cũng có thể tồn tại trong cuộc đời trần tục này”

PHƯƠNG THY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho tri thức của học giả An Chi

Kho tri thức của học giả An Chi

Ở vào tuổi 86, học giả An Chi (tên thật là Võ Thiện Hoa, còn có bút hiệu khác là Huệ Thiên) vẫn cho thấy sức lao động miệt mài và đáng nể. 

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.

Sân khấu

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên