Dịch cúm ngựa diễn biến xấu ở Australia

* Virus Morbilli đe dọa loài cá heo ở Địa Trung Hải

Dịch cúm ngựa ở Australia đang có chiều hướng diễn biến nghiêm trọng khi ngày 30-8, giới chức bang New South Wales công bố 8 con ngựa đua thuần chủng đã có phản ứng dương tính với virus cúm, buộc các nhà tổ chức đua ngựa phải hủy ngay lập tức các giải đua mùa xuân ở Sydney.

Ngựa đua tại trường đua Hoàng gia Randwick đang được theo dõi chặt chẽ.

Kết quả xét nghiệm đã khẳng định mối lo sợ đối với các giải đua ngựa – “ngành công nghiệp không khói” đem lại thu nhập hàng tỷ đô la cho bang New South Wales và đã chịu tác động xấu kể từ khi phát hiện ca cúm ngựa đầu tiên ở Australia hồi cuối tuần trước. 8 con ngựa thuần chủng trong khu trường đua Hoàng gia Randwick ở Sydney đã nhiễm cúm và có nguy cơ dịch sẽ lây lan nhanh ở khu trường đua này, nơi đang nuôi dưỡng 700 con ngựa đua thuần chủng.

Trường đua này sẽ được tẩy trùng và cách ly trong 30 ngày để kiềm chế dịch bùng phát. Hiện nhà chức tranh đang tập trung ngăn chặn virus cúm ngựa lây lan tới bang Victoria, nơi tổ chức các giải đua ngựa lớn của Australia, trong đó có Cúp Melbourne Cub vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, những kết quả xét nghiệm tại Rome (Italia) cũng như sự xuất hiện ngày càng nhiều xác cá heo chết ở Địa Trung Hải (khu vực giáp với Tây Ban Nha) đã khẳng định rằng có một dịch bệnh đáng lo ngại đang tồn tại ở khu vực này. Viện Y học Động vật của tỉnh Las Palmas của Tây Ban Nha cho biết các nhà khoa học đã nhận dạng được loại virus gây ra dịch bệnh nói trên ở cá heo. Loại virus này, có tên khoa học là “Morbilli”, có các đặc điểm của giống với loại virus đã gây ra dịch bệnh ở cá heo trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Các bước phát triển của dịch bệnh cũng diễn ra đúng như 17 năm trước: đầu tiên được phát hiện tại Tây Ban Nha, rồi xuất hiện tại Pháp và Italia. Giới khoa học cảnh báo dịch bệnh lần này có thể lan ra toàn bộ khu vực Địa Trung Hải và số cá heo sẽ bị chết có thể lên tới trên 100.000 con, so với vài chục ngàn con của những nạn dịch trước. Virus Morbilli hoạt động mạnh vào mùa hè và có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống miễn dịch và làm tổn thương nhiều cơ quan nội tạng ở các động vật biển có vú như cá heo và hải cẩu...

H.Ch. (IHT, EARTHtimes)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.