Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Nam Mỹ

Dịch sốt xuất huyết bùng phát hồi cuối tháng 12-2006 tại Paraguay đang lan rộng và diễn biến khá phức tạp tại các nước Nam Mỹ. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2007 đến nay đã có gần 200 ngàn trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại Paraguay, Brazil, Bolivia và Argentina.

Tại Paraguay, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng bệnh và tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng nước này vẫn chưa thể ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lan rộng ra hầu hết các địa phương trong cả nước khiến gần 150 ngàn người mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

Các nước láng giềng Brazil và Bolivia cũng đã phát hiện hơn 40 ngàn người mắc bệnh tại các tỉnh giáp với biên giới Paraguay. Trong khi đó, những trường hợp mắc bệnh đầu tiên đã được phát hiện tại tỉnh Misiones ở phía Bắc Argentina.

Cơ quan y tế các nước trong khu vực cảnh báo số người mắc bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do người dân ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh, đặc biệt là cộng đồng thổ dân, không tới điều trị tại các cơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Hiện nay, các chuyên gia y tế của Pháp, Cuba, Brazil và Argentina đang tập trung nghiên cứu đặc điểm các chủng loại virus gây sốt xuất huyết mà họ cho là tồn tại từ 10 năm nay nhằm tìm ra loại thuốc hữu hiệu.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ viện trợ khoảng 125.000 USD giúp Paraguay phòng chống căn bệnh này.

H.CH.
(Theo UPI, Washington Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.