Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Nam Mỹ

Dịch sốt xuất huyết bùng phát hồi cuối tháng 12-2006 tại Paraguay đang lan rộng và diễn biến khá phức tạp tại các nước Nam Mỹ. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2007 đến nay đã có gần 200 ngàn trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại Paraguay, Brazil, Bolivia và Argentina.

Tại Paraguay, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng bệnh và tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng nước này vẫn chưa thể ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lan rộng ra hầu hết các địa phương trong cả nước khiến gần 150 ngàn người mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

Các nước láng giềng Brazil và Bolivia cũng đã phát hiện hơn 40 ngàn người mắc bệnh tại các tỉnh giáp với biên giới Paraguay. Trong khi đó, những trường hợp mắc bệnh đầu tiên đã được phát hiện tại tỉnh Misiones ở phía Bắc Argentina.

Cơ quan y tế các nước trong khu vực cảnh báo số người mắc bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do người dân ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh, đặc biệt là cộng đồng thổ dân, không tới điều trị tại các cơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Hiện nay, các chuyên gia y tế của Pháp, Cuba, Brazil và Argentina đang tập trung nghiên cứu đặc điểm các chủng loại virus gây sốt xuất huyết mà họ cho là tồn tại từ 10 năm nay nhằm tìm ra loại thuốc hữu hiệu.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ viện trợ khoảng 125.000 USD giúp Paraguay phòng chống căn bệnh này.

H.CH.
(Theo UPI, Washington Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.