Diễn đàn ARF-DOD: Thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực

Hội nghị Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF-DOD) đã diễn ra tại cố đô Luang Prabang, CHDCND Lào ngày 5-5 với chủ đề “Thúc đẩy hòa bình và an ninh thông qua đối thoại và hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.
 
Tăng đối thoại và hợp tác

Tham dự ARF-DOD có các đại biểu quốc phòng đến từ 10 nước thành viên ASEAN và các nước đối tác, đối thoại của ASEAN gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Hai nội dung chính được đối thoại trong hội nghị lần này là hợp tác giữa quân đội và nhân dân về công tác hỗ trợ nhân đạo, khắc phục thảm họa thiên tai; hoạt động gìn giữ hòa bình trong khu vực và an ninh mạng. Hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN và các nước đối tác - đối thoại của ASEAN trong việc tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu giải quyết các thách thức an ninh hiện tại và tương lai vì hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực cũng như trên thế giới.

Các đại biểu trong một phiên thảo luận tại ARF-DOD

Các đại biểu tập trung đánh giá, thảo luận, trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm về việc hợp tác quân sự và dân sự trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Theo các đại biểu, thảm họa đã trở thành một vấn đề toàn cầu, cần sự hợp tác của các nước để nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống của nhân dân. Trong thời gian qua, ASEAN đã triển khai thành công và đạt được những bước tiến nhất định trong lĩnh vực hợp tác này nhờ thành lập nhóm chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.
Hội nghị cũng đã dành thời gian thích đáng thảo luận về thách thức an ninh mạng khu vực. Các đại biểu cho rằng, đây là thách thức mới cần sự chia sẻ thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới…

Phát biểu khai mạc hội nghị, trung tá Pheuangsay Milacong, Trưởng phòng Chính sách và An ninh ASEAN, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Lào cho biết, cuộc đối thoại tìm kiếm sự hợp tác và thúc đẩy hơn nữa từ các nước đối thoại của ASEAN để giải quyết các vấn đề nêu trên. Hội nghị lần này cũng cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc theo đuổi chính sách đối ngoại nhằm tăng cường hữu nghị, hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác, đối thoại của ASEAN.

3 nước Đông Nam Á tuần tra chung

Cùng ngày, 3 nước Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhất trí phối hợp tuần tra trong các khu vực có nguy cơ hải tặc ở biển Đông, đồng thời sẽ thiết lập các trung tâm xử lý khủng hoảng nhằm đáp ứng yêu cầu an ninh hàng hải.

Theo Channel News Asia, quyết định được thống nhất trong cuộc họp giữa các quan chức dân sự và quân sự của 3 nước, do Indonesia chủ trì ở TP Yogyakarta. Phát biểu về quy trình hoạt động tiêu chuẩn, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: “Đầu tiên, chúng ta cần tìm ra cách hợp tác tuần tra chung. Thứ hai, nếu có vụ việc xảy ra, chúng ta cần xác định các bước hành động. Thứ ba, về trao đổi thông tin, chúng ta sẽ cần mở đường dây nóng giữa các trung tâm khủng hoảng”.
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, một đường dây nóng sẽ được thiết lập để 3 nước trao đổi nhanh chóng thông tin xảy ra trên biển. Ngoài ra, 3 nước cũng dự kiến sẽ thiết lập một trung tâm phụ trách chia sẻ nhanh chóng thông tin tình báo, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong tình huống khẩn cấp.

Bà Retno Marsudi giải thích, các sáng kiến nêu trên được thực hiện từ kinh nghiệm tuần tra chung kiểm soát eo biển Malacca từ năm 2006 của hải quân các nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Sắp tới, đại diện của 3 nước sẽ tiếp tục gặp nhau để thảo luận quy trình thực hiện tuần tra chung.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.