Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ nhất

Diễn đàn đối thoại về những lợi ích chung của khu vực

Cái bắt tay thân thiện giữa Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (thứ hai từ trái) và Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi

Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ nhất (EAS) khai mạc ngày 14-12 tập trung vào các vấn đề lớn của khu vực, trong đó thương mại, an ninh là trọng tâm hợp tác.

Lãnh đạo 16 nước (10 nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand) đã ký tuyên bố chung Kuala Lumpur nêu rõ: “Chúng ta xác lập Hội nghị cấp cao Đông Á như một diễn đàn  đối thoại về các chiến lược rộng lớn, những lợi ích chung về chính trị, kinh tế và mối quan tâm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Á”. Tuyên bố chung còn nhấn mạnh đến chiến lược xóa đói giảm nghèo và thu hẹp cách biệt phát triển giữa các nước trong khu vực, đẩy mạnh giao lưu văn hóa và tiếp xúc giữa người dân các nước trong khu vực. EAS cũng đã ra tuyên bố chung về phòng chống và kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh phát biểu cho rằng EAS là bước đầu cho việc hình thành một cộng đồng châu Á với khu vực tự do mậu dịch cạnh tranh với Liên minh châu Âu. Tuy vậy, đây cũng chỉ là quan điểm riêng của Ấn Độ. Khối ASEAN khẳng định ASEAN vẫn là trụ cột trong quá trình hợp tác giữa 16 nước. Thủ tướng Maylaysia Abdullah Ahmad Badawi cho rằng Australia và New Zealand không thể xem là các nước nằm trong khu vực Đông Á mà chỉ chia sẻ lợi ích chung với các nước Đông Á.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á với tư cách khách mời nhưng đã có bài phát biểu kêu gọi cho phép Nga được chính thức tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á. Hội nghị đã chứng kiến cái bắt tay giữa Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Đây là cử chỉ thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo sau nhiều tháng căng thẳng xung quanh các vấn đề liên quan đến lịch sử giữa hai nước.

  • Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Helen

Bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á, Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Helen Clark. Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ hài lòng về mức độ hợp tác giữa hai nước hiện nay và đánh giá quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Helen Clark cho biết Chính phủ New Zealand sẽ hỗ trợ Việt Nam 400.000 dollar New Zealand để phòng chống dịch cúm gia cầm.

Dịp này, Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

V.M (Theo AFP, Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.