Điều chỉnh đáp án 4 môn thi tốt nghiệp THPT

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2005, Bộ GD-ĐT đã phải điều chỉnh lại đáp án và hướng dẫn chấm thi 4 môn, gồm: môn Hóa học (THPT) và các môn Hóa học, Vật lý và Địa lý (bổ túc THPT).

Ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí vào chiều 15-6.

Theo ông Ninh, giữa yêu cầu của đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học và hướng dẫn chấm thi có một số chi tiết không khớp nhau gây bất lợi về điểm cho thí sinh, chủ yếu là do sai sót về mặt kỹ thuật diễn đạt nên gây hiểu nhầm cho thí sinh và hội đồng chấm thi. Vì vậy, trong bản điều chỉnh hướng dẫn chấm thi, Bộ GD-ĐT đã đề nghị bỏ không chấm những phần đề thi không yêu cầu.

Cũng trong ngày 15-6, Bộ GD-ĐT cũng đã có cuộc họp xem xét đề nghị xin tổ chức lại kỳ thi tốt nghiệp THCS của tỉnh Khánh Hòa. Theo công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa gửi Bộ GD-ĐT thì so với nhiều năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THCS năm 2005 thấp hơn nhiều (tỷ lệ đỗ chỉ đạt 64,14%).

Nguyên nhân chủ yếu là do năm nay, Khánh Hòa có chủ trương lấy kết quả tốt nghiệp THCS để xét tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập. Do yêu cầu xét tuyển vào lớp 10, nên nội dung một số đề thi cao hơn trình độ thực tế của học sinh lớp 9 có học lực trung bình, dẫn đến kết quả tốt nghiệp thấp.

Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông cho biết, đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn có cơ sở pháp lý. Vì vậy, Vụ Giáo dục phổ thông và các vụ chức năng khác đã chính thức đề nghị lãnh đạo bộ thông qua phương án cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức lại kỳ thi tốt nghiệp THCS.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục