Điêu đứng vì giá dầu

Kịch bản giá dầu ở mức 30USD/thùng đã trở thành cơn ác mộng thật sự của hàng loạt công ty dầu khí ở Mỹ. Chỉ trong 10 ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ đầu năm, giá dầu thô giao tháng 2 ở Mỹ đã giao dịch sát mốc 31USD/thùng, giảm khoảng 16% tính từ đầu năm cho đến nay, mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

Dự báo mới nhất của Morgan Stanley Goldman Sachs và Citigroup còn cho thấy một viễn cảnh u ám hơn khi đưa ra dự báo giá dầu ở mức 20-30 USD/thùng do đồng USD là đòn bẩy đẩy giá dầu. Nếu đồng USD tăng 5% thì giá dầu giảm 10% - 25%. Bên cạnh đó là sự tuột dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng dấy lên lo ngại về việc kinh tế nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới đang tăng trưởng chậm lại. Khả năng giá xuống dưới 30USD/thùng ngày càng cao khi lượng dầu lưu kho toàn cầu tiếp tục tăng, gia tăng áp lực lên hàng hóa định giá bằng USD, kể cả dầu thô. Tình trạng thừa cung trên thị trường dầu thô toàn cầu được dự đoán sẽ trầm trọng hơn khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, cho phép nước này tăng xuất khẩu dầu thô.

Theo Wall Street Journal, giá dầu sụt mạnh đã làm 1/3 công ty sản xuất dầu khí tại Mỹ điêu đứng. Phần lớn trong số này đã nộp đơn hoặc chuẩn bị nộp đơn xin phá sản, số còn lại buộc phải tái cấu trúc với thời hạn đến giữa năm 2017. Những công ty còn lại tuy vẫn sống sót nhưng nếu giá dầu không bật lên mức 50USD/thùng thì tình hình sắp tới sẽ còn tệ hơn. Theo nhận định của Morgan Stanley, môi trường kinh doanh năng lượng tại Mỹ đang có xu hướng tệ hơn “thời kỳ 1986”. Đây là thời điểm Saudi Arabia “mở van” và khiến giá dầu giảm tới 67% sau 4 tháng, xuống dưới mức 15USD/thùng. Ngành công nghiệp của Mỹ gần như sụp đổ, khiến hoạt động sản xuất suy giảm trong suốt gần 25 năm sau đó.

Các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt tại Bắc Mỹ đang mất gần 2 tỷ USD mỗi tuần với mức giá dầu như hiện nay. Ngân sách của các công ty năng lượng Mỹ lần lượt bị cắt giảm mạnh. Hai tập đoàn Chevron và ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 1/4 ngân sách cho năm 2016. Trong khi các công ty khác phải vật lộn với những khoản nợ đáo hạn. Sandridge Energy, Energy XXI và Halcón Resources đã chi hơn 40% lợi nhuận trong quý 3 năm ngoái chỉ để dành cho trả nợ.  Một số công ty đã tạm dừng hoạt động khoan mới và cảnh báo sản lượng của họ có thể giảm. Điều này sẽ khiến vấn đề tiền mặt của các công ty này thậm chí còn khó khăn hơn.

Khi giá dầu đã chạm mức 37USD/thùng, có nhiều dự đoán cho rằng, giá dầu thô sẽ không trở lại mức 50USD/thùng cho đến đầu năm 2018. Hiện nay, giá dầu đã ở tiến gần mức 30USD/thùng, dự đoán về giá dầu tăng vẫn chưa được đưa ra, cho thấy mức rất khó đoán diễn biến của giá dầu. Kể từ tháng 10-2014 cho đến nay, ngành dầu khí tại Mỹ đã cắt giảm 70.000 lao động. Đối với một ngành mà chi phí gần như đã được cắt giảm hết mức, giá dầu tiếp tục giảm là tin không mấy lạc quan do rất nhiều công ty năng lượng Mỹ không được thiết lập để có thể sống sót với mức giá 30USD/thùng.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.