Điều kiện để sáng tạo: Rất cần

Sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài theo Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ của Thành ủy TPHCM, tất cả cán bộ trẻ về nước đều được Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phân công về các sở, ngành TP công tác. Đây là nguồn nhân lực khá quan trọng trong công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý đầu đàn của TPHCM.

Các trí thức trẻ được đào tạo trong chương trình 300 thạc sĩ, tiến sĩ của TPHCM hiện đang công tác tại Sở Bưu chính viễn thông TPHCM. (Ảnh chỉ để minh họa)

Để giữ chân các cán bộ trẻ làm việc trong bộ máy nhà nước, TPHCM có chính sách ưu đãi về chế độ lương bổng. Tuy nhiên, khi gặp lại các cán bộ trẻ lại thấy họ còn nhiều ưu tư.

“Chúng tôi cần nơi để thi thố tài năng, môi trường làm việc sáng tạo và mong muốn cấp trên đánh giá đúng năng lực của mình” - một cán bộ trẻ nói. “Khoảng cách giữa sáng tạo và khuyết điểm nhiều lúc mong manh quá! Vừa rồi người bạn tôi bị cấp trên la vì “làm trái quy định”.

Thế là nhiều cán bộ trẻ sợ sáng tạo. Về lâu dài, nỗi sợ này có nguy cơ làm thui chột tính sáng tạo. Mà tính sáng tạo - suy cho cùng, có một phần phủ định cái cũ và thực chất là chống lại thói quen, tập quán đã trở nên không thích ứng với điều kiện mới.

Sự sáng tạo đôi khi kèm theo sự mạo hiểm của cá nhân, mà nếu cấp trên đánh giá không đúng thì chẳng những không phát huy tính sáng tạo cá nhân, mà còn vô tình làm hại người hiền tài”- anh trăn trở.

Trở lại chuyện lương bổng. Có bài học của một tỉnh phía Nam với chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” kiểu tăng tiêu chuẩn hưởng thụ, có khi lên tới 20-30 triệu đồng/tháng. Lúc đầu cũng thu hút được 8 người có bằng cấp cao về tỉnh làm việc. Sau 2 năm, 7 người bỏ đi vì ở địa phương đó, chính quyền không tạo điều kiện cho họ làm việc trong môi trường sáng tạo, có lúc đánh giá sai sáng kiến của họ và bị cấp ủy địa phương can thiệp quá sâu vào chuyên môn.

Ngẫm lại chuyện người mới thấy: nếu hưởng “lộc” cao mà không được tin tưởng giao việc tương xứng và làm việc trong môi trường sáng tạo thì gần 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ của TPHCM- những người luôn khát khao sáng tạo và chinh phục đỉnh cao khoa học - sẽ không cho đó là lẽ sống của mình.

TUẤN SƠN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: