Mỹ

Điều trần trước LHQ về việc tra tấn tù nhân

Lần đầu tiên kể từ khi tuyên bố bắt đầu "cuộc chiến chống khủng bố" sau sự kiện 11-9-2001, Mỹ đã phải ra điều trần trước Ủy ban về tra tấn của Liên hợp quốc.

Tù nhân đang bị giam giữ  tại nhà tù Guantanamo

Ba mươi quan chức cao cấp của các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, và An ninh nội địa Mỹ sẽ phải điều trần công khai tại Geneva. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2000, Mỹ buộc phải ra điều trần công khai trước Ủy ban LHQ về tra tấn. Mười chuyên gia về luật pháp sẽ chất vấn đoàn các quan chức Mỹ do cố vấn luật pháp của Bộ Ngoại giao Mỹ John Bellinger dẫn đầu. Các quan chức này dự kiến sẽ bị đối chất nghiêm khắc về các phương pháp sử dụng trong việc chống khủng bố.

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích Mỹ trốn tránh Công ước LHQ về tra tấn, tố cáo Mỹ cho phép sử dụng tra tấn và đối xử vô nhân đạo với nghi phạm khủng bố nước ngoài tại các trại giam ở Afghanistan, Iraq, Guantanamo và những nơi khác.
 
Bà Jennifer Daskal của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói: "Điều đáng nói là lần đầu tiên Mỹ buộc phải chịu trách nhiệm cho hành vi tra tấn liên quan đến một số phương cách sử dụng sau vụ tấn công khủng bố 11-9."

Các buổi điều trần công khai ở Geneva dự kiến kéo dài đến đầu tuần sau

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.