Đình chỉ phát hành sách minh họa các nhân vật lịch sử bằng nhân vật truyện tranh

(SGGP).- Ngày 9-12, ông Chu Văn Hóa, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT), cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi NXB Văn hóa thông tin yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc, tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông chủ biên.

(SGGP).- Ngày 9-12, ông Chu Văn Hóa, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT), cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi NXB Văn hóa thông tin yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc, tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông chủ biên.

Cuốn sách do NXB Văn hóa - Thông tin, Công ty sách Tân Việt và Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học công nghệ phát hành, giới thiệu về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp, công lao của 60 vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Chưa cần đọc nội dung, bạn đọc đã quá bất ngờ khi thấy các vị tướng lừng danh của lịch sử dân tộc Việt Nam như: Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung - Nguyễn Huệ… được minh họa bằng những hình ảnh của truyện tranh giả tưởng, thậm chí mang dáng dấp nhân vật… game online và hình minh họa nào cũng hao hao các nhân vật trong phim kiếm hiệp Hồng Công.

Ngoài 12 vị tướng thời hiện đại như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái… được để đúng ảnh chân dung, các danh tướng đời xưa đều bị “kỹ xảo hóa” với những bức ảnh (được cho là minh họa chân dung) lấy từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó nhiều chi tiết cực kỳ phi lý.

Trao đổi về việc sử dụng các hình ảnh minh họa này, TS Nguyễn Hoàng Điệp, đồng chủ biên cuốn sách, cho biết hầu hết những hình ảnh đó được lấy từ nguồn internet và ông cho rằng, những bức hình minh họa có giá trị “thư giãn”, để độc giả không bị nặng nề bởi những trang sách dày đặc chữ. Các nhà sử học cho rằng đây là sự xuyên tạc lịch sử, gây phản cảm.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhà văn Trương Huỳnh Như Trân (trái) trong chương trình ra mắt bộ sách tranh Chuyện ở rừng Vi Vu tại Đường sách TPHCM

Xuất bản sách song ngữ: Đón đầu cơ hội

Gần đây, nhiều đơn vị xuất bản trong nước lựa chọn xuất bản theo hình thức song ngữ Việt - Anh, với nhiều thể loại như sách tranh, sách văn học, sách kỹ năng… Xu hướng này được đánh giá là một công đôi việc, khi độc giả có thể tự học tiếng Anh mà các đơn vị xuất bản cũng có cơ hội quảng bá ấn phẩm ra nước ngoài.

Phim

Hội ngộ nghệ sĩ điện ảnh gạo cội khu vực phía Nam

Sáng 31-3, Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam; kỷ niệm 76 năm Bộ Tư lệnh quân khu 8 ra quyết định thành lập tổ Tổ Nhiếp - Điện ảnh khu 8.

Âm nhạc

Sân khấu

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ 2023

Chiều 29-3 tại Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh, BTC Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ lần thứ 2 năm 2023 đã tổ chức họp báo thông tin về liên hoan năm nay. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 1-4 đến ngày 7-4, tại Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh tổ chức.

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.