Liên minh châu Âu (EU)

Dọa trừng phạt buôn bán đối với Mỹ

Tập đoàn Boeing của Mỹ cũng được "ưu ái" miễn thuế thu nhập?

Ngày 14-3 Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc áp đặt các đòn trừng phạt buôn bán trong vòng 2 tháng tới, nếu Mỹ không tuân thủ các luật lệ của WTO, theo đó ngừng miễn thuế, một hình thức trợ cấp, cho các công ty của Mỹ hoạt động ở nước ngoài.

Lời đe dọa của khối 25 nước EU được đưa ra sau 30 ngày kể từ khi WTO thông qua một quyết định lên án chính sách của Mỹ miễn thuế cho các doanh nghiệp của Mỹ hoạt động ở nước ngoài, coi đây là một hình thức biến tướng của chính sách trợ cấp.

Tuy nhiên, các đại diện của EU vẫn bỏ ngỏ các phương án để cùng Mỹ giải quyết vấn đề tranh cãi kéo dài này mà không phải áp dụng tới các đòn trừng phạt đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ từ dệt may, thực phẩm tới các mặt hàng phụ tùng ô tô và sắt thép.

Lời đe dọa của EU là nhằm vào một đạo luật của Mỹ miễn thuế thu nhập cho khoảng 6.000 công ty xuất khẩu của Mỹ, trong đó có cả các tập đoàn công ty như Microsoft, Boeing và General Electric.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.