Doanh nghiệp vận tải kiến nghị xử lý xe dù

(SGGP).- 12 doanh nghiệp vận tải có quy mô lớn tại TPHCM như Công ty Vận tải Phương Trang, Kumho Samco, Mai Linh, HTX Vận tải Thống Nhất… vừa có văn bản gửi Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, kiến nghị thành phố sớm có giải pháp quyết liệt, xử lý dứt điểm vấn nạn xe dù đã tồn tại gần 20 năm ở thành phố.

Theo văn bản này, 12 doanh nghiệp nêu trên cho rằng, người tổ chức xe dù và ngay cả không ít cơ quan chức năng luôn tự cho hoạt động của xe dù là tạo thuận tiện cho người dân. Thế nhưng, thực tế, xe dù không những ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn giao thông mà còn làm Nhà nước thất thu thuế, bởi xe dù hoạt động như thế nào, ngành chức năng không thể quản lý được. Hai loại thuế mà xe dù trốn được nhiều nhất là thuế VAT trong bán vé cho hành khách và thuế thu nhập doanh nghiệp. Bằng việc trốn thuế của Nhà nước, xe dù còn tạo ra môi trường cạnh tranh không công bằng với những xe vào bến đón khách, chấp hành nghiêm các quy định về thuế.

12 doanh nghiệp này đề xuất giải pháp thực hiện. Đối với việc lập bến xe dù, nên căn cứ vào Khoản 2 Điều 51 của Luật Giao thông đường bộ: “Bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật” để xử lý các bến xe không được phép thành lập. Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải cũng đề nghị Sở GTVT TPHCM sớm công bố điểm dừng đón, trả khách cho các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định trên địa bàn để doanh nghiệp có căn cứ chấp hành. Thanh tra Sở GTVT TPHCM làm tròn trách nhiệm, xử phạt nghiêm các đơn vị, cá nhân tổ chức hoạt động bến xe dù. Đối với xe khách liên tỉnh nhưng chạy dù với danh nghĩa xe hợp đồng, xe du lịch, kiến nghị Bí thư Thành ủy TPHCM cho lập đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo UBND TPHCM làm trưởng đoàn để mật phục, thanh tra toàn diện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vận tải tổ chức xe dù. Ngoài ra, 12 doanh nghiệp còn kiến nghị ngành chức năng thường xuyên rà soát dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GPS) của các xe hợp đồng, xe du lịch trá hình, thường xuyên hoạt động lặp đi lặp lại trên một hành trình cố định, điểm dừng đón, trả khách cố định, để sàn lọc và báo cáo đoàn kiểm tra liên ngành và công khai trên website của Sở GTVT TPHCM.

Tâm Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />