Đôi điều nói thêm về bài viết “Xin nghiêng mình tưởng nhớ chú Tư Sâm - nhà văn Trang Thế Hy”

Trong một lần nói chuyện với nhà văn Trang Thế Hy, tôi có ví von: “Con thấy chú giống ông Cá Hô của nhà văn Lê Văn Thảo quá. Ông Sáu Dương yêu cô đào Hồng Điệp mà giấu kín trong lòng. Chú cũng có nhiều thứ muốn nói mà lặng lẽ rồi đi chỗ khác chơi, lặn dưới xoáy nước sâu để sống nên mình mẩy toàn xương cứng ngắt”. Mà thiệt đó. Đọc truyện Ông Cá Hô, tôi thấy cái cách suy nghĩ của kép Hoàng Dương giống hệt chú Tư vậy.

Chú cười hiền lành với đôi mắt hấp háy. Chú Tư mà cười như vậy là chú đang vui.

Chính vì câu chuyện đó mà khi nghe chú mất, thì ký ức đầu tiên ùa về trong cảm xúc của tôi là “Ông Cá Hô” và tôi viết những dòng suy nghĩ của mình trên điện thoại gửi về Báo Đồng Khởi, Báo SGGP mà không kịp giải thích.

Tôi biết bạn đọc đang nghĩ tôi nhầm và điều đó ảnh hưởng đến anh Lê Văn Thảo. Tôi đã nói với anh Lê Văn Thảo rồi. Anh Thảo có nói lại: “Anh so sánh thú vị đó!”.

Nay tôi muốn viết thêm đôi điều với bạn đọc, như một lời đính chính công luận.

VÕ THÀNH HẠO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Phương Thanh lần đầu giới thiệu 3 định dạng album băng cối, đĩa than, CD cho sự trở lại

Mở màn cho chuỗi hoạt động âm nhạc năm 2021, Phương Thanh chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc mang tên Trống vắng – Những ca khúc đỉnh nhất thập niên 90. Album gồm 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp của nữ ca sĩ như Giã từ dĩ vãng, Một thời đã xa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai, Trống vắng, Đêm lao xao, Khi giấc mơ về - Vì em yêu anh.

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Hiểu bản thân để đọc sách có hiệu quả

Lấy cảm hứng từ tên cuốn sách Cuốn sách và tôi của Vương Hồng Sển, chương trình giao lưu với chủ đề Sách và tôi diễn ra vào ngày 20-4, tại Đường sách TPHCM. Chương trình do NXB Trẻ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2021 với sự tham gia của ba diễn giả: GS Phan Văn Trường, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và doanh nhân kiêm tác giả Nguyễn Phi Vân.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật