Đôi điều nói thêm về bài viết “Xin nghiêng mình tưởng nhớ chú Tư Sâm - nhà văn Trang Thế Hy”

Trong một lần nói chuyện với nhà văn Trang Thế Hy, tôi có ví von: “Con thấy chú giống ông Cá Hô của nhà văn Lê Văn Thảo quá. Ông Sáu Dương yêu cô đào Hồng Điệp mà giấu kín trong lòng. Chú cũng có nhiều thứ muốn nói mà lặng lẽ rồi đi chỗ khác chơi, lặn dưới xoáy nước sâu để sống nên mình mẩy toàn xương cứng ngắt”. Mà thiệt đó. Đọc truyện Ông Cá Hô, tôi thấy cái cách suy nghĩ của kép Hoàng Dương giống hệt chú Tư vậy.

Chú cười hiền lành với đôi mắt hấp háy. Chú Tư mà cười như vậy là chú đang vui.

Chính vì câu chuyện đó mà khi nghe chú mất, thì ký ức đầu tiên ùa về trong cảm xúc của tôi là “Ông Cá Hô” và tôi viết những dòng suy nghĩ của mình trên điện thoại gửi về Báo Đồng Khởi, Báo SGGP mà không kịp giải thích.

Tôi biết bạn đọc đang nghĩ tôi nhầm và điều đó ảnh hưởng đến anh Lê Văn Thảo. Tôi đã nói với anh Lê Văn Thảo rồi. Anh Thảo có nói lại: “Anh so sánh thú vị đó!”.

Nay tôi muốn viết thêm đôi điều với bạn đọc, như một lời đính chính công luận.

VÕ THÀNH HẠO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).