Đôi điều nói thêm về bài viết “Xin nghiêng mình tưởng nhớ chú Tư Sâm - nhà văn Trang Thế Hy”

Trong một lần nói chuyện với nhà văn Trang Thế Hy, tôi có ví von: “Con thấy chú giống ông Cá Hô của nhà văn Lê Văn Thảo quá. Ông Sáu Dương yêu cô đào Hồng Điệp mà giấu kín trong lòng. Chú cũng có nhiều thứ muốn nói mà lặng lẽ rồi đi chỗ khác chơi, lặn dưới xoáy nước sâu để sống nên mình mẩy toàn xương cứng ngắt”. Mà thiệt đó. Đọc truyện Ông Cá Hô, tôi thấy cái cách suy nghĩ của kép Hoàng Dương giống hệt chú Tư vậy.

Chú cười hiền lành với đôi mắt hấp háy. Chú Tư mà cười như vậy là chú đang vui.

Chính vì câu chuyện đó mà khi nghe chú mất, thì ký ức đầu tiên ùa về trong cảm xúc của tôi là “Ông Cá Hô” và tôi viết những dòng suy nghĩ của mình trên điện thoại gửi về Báo Đồng Khởi, Báo SGGP mà không kịp giải thích.

Tôi biết bạn đọc đang nghĩ tôi nhầm và điều đó ảnh hưởng đến anh Lê Văn Thảo. Tôi đã nói với anh Lê Văn Thảo rồi. Anh Thảo có nói lại: “Anh so sánh thú vị đó!”.

Nay tôi muốn viết thêm đôi điều với bạn đọc, như một lời đính chính công luận.

VÕ THÀNH HẠO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

“Bác sĩ” của sách cũ

Mỗi ngày, có hàng chục đầu sách mới ra đời, bày bán ở các cửa hàng sách lẫn trên các kênh thương mại điện tử. Chưa kể, theo xu hướng của thời đại, không ít người đã chuyển qua đọc sách điện tử hoặc nghe sách nói. Vậy mà ở TPHCM, vẫn có những người đang cặm cụi hàng ngày “chữa bệnh” cho những cuốn sách cũ. Họ thường được nhiều người gọi thân thương là “bác sĩ” của sách cũ!

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật