Đối thoại Syria tại Munich - Đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời

Theo hãng tin Reuters, tại Đối thoại Syria diễn ra ở Munich (Đức), 17 quốc gia đồng ý thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria trong vòng 1 tuần để thiết lập các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Lập lực lượng chuyên trách

Phát biểu sau cuộc họp báo tại hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết lệnh ngừng bắn nói trên không áp dụng đối với các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận al-Nusra. Các hoạt động quân sự chống lại những nhóm Hồi giáo cực đoan này sẽ vẫn được tiến hành. Cũng theo ông Lavrov, cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) cần được nối lại trong thời gian sớm nhất có thể với sự tham gia của tất cả các nhóm đối lập Syria. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh các bên tham chiến tại Syria ngừng bắn là một bước tiến đến khởi động đàm phán giữa các bên Syria. Đàm phán giữa các bên Syria cũng không nên có bất cứ điều kiện tiên quyết nào và phải bao gồm đại diện rộng rãi phe đối lập. Vòng đàm phán đã 2 lần bị trì hoãn và đang rơi vào bế tắc vì cả hai phe chính phủ và lực lượng đối lập Syria không chấp nhận nhượng bộ. Đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura phải tuyên bố hoãn vòng đàm phán tới ngày 25-2.

Liên hiệp quốc hỗ trợ lương thực cho người dân tại Damascus, Syria Ảnh: EPA

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận kế hoạch ngừng bắn này là khá tham vọng và thành công của nó còn phụ thuộc vào việc những lực lượng mặt đất cần tôn trọng cam kết. Một lực lượng chuyên trách do Mỹ và Nga cùng điều hành sẽ có trách nhiệm thực thi thỏa thuận ngừng bắn thông qua các cuộc tham vấn với những lực lượng tham chiến của Syria. Tuy đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhưng việc Nga khẳng định tiếp tục không kích IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khiến Anh, Mỹ không hài lòng. Ông Kerry một lần nữa nhắc lại việc các cuộc không kích của Nga đã nhằm vào những mục tiêu mà phương Tây gọi là lực lượng nổi dậy ôn hòa chứ không phải khủng bố như phía Mátxcơva vẫn gọi. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng, việc ngừng bắn chỉ thực thi được khi Nga dừng các đợt không kích truy quét khủng bố của họ.

Tại hội nghị, các cường quốc cũng nhất trí tăng cường và mở rộng viện trợ nhân đạo đối với Syria. Một lực lượng đặc nhiệm của LHQ sẽ được thiết lập để đảm bảo tất cả các bên đều có thể nhận viện trợ nhằm tránh việc hàng cứu trợ rơi vào tay của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

13,5 triệu người cần hỗ trợ

Công bố ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân đội Chính phủ Syria, với sự yểm trợ của không quân Nga, đang tiến vào tỉnh Aleppo mở đợt tấn công mới. Diễn tiến này đe dọa sẽ lại đẩy hàng chục ngàn người dân Syria bị bao vây trong các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng thuộc thành phố Aleppo.

Người đứng đầu cơ quan viện trợ của LHQ, Stephen O’Brien, số người cần viện trợ nhân đạo tại Syria trong năm 2015 là 13,5 triệu người, gấp hơn 10 lần con số này của năm 2014. Trong năm 2015, LHQ đã 113 lần đề nghị Chính phủ Syria cho phép đoàn xe viện trợ của các cơ quan nhân đạo tới những khu vực khó tiếp cận và bị vây hãm, song Chính phủ Syria chỉ chấp thuận khoảng 11 lời đề nghị từ phía LHQ. Khoảng 75% lời đề nghị của LHQ không nhận được câu trả lời. Trong năm 2015, LHQ chỉ tiếp cận được 620 ngàn người dân Syria. Trong khi đó, con số này của năm 2013 là khoảng 2,9 triệu người. Thỏa thuận này được cho là sẽ nhằm mở đường cho công tác cứu trợ tại Syria diễn ra thuận lợi hơn.

Ngày 12-2, Hội nghị an ninh Munich chính thức khai mạc tại Đức, hội nghị tập trung thảo luận về vấn đề Syria, cách thức phản ứng của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn, tương lai của trật tự an ninh châu Âu. Bên cạnh đó, sự ổn định ở khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi và kiểm soát vũ khí trong không gian mạng.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.