Dòng chảy mạnh hơn

- Ở nhiều kênh mua sắm, người tiêu dùng hiện giờ đã quen với loại hình thanh toán không dùng tiền mặt. Có người thậm chí mua mớ rau, hành ớt, cà rem hay nhiều vật dụng thông thường khác cũng quẹt thẻ, chuyển khoản. Và khi đã xài quen, người tiêu dùng đều đánh giá cách thanh toán này vừa tiện vừa nhanh, dù là trả trước hay trả sau. 

- Đó là phía người mua. Vậy còn người bán, nhất là các tiểu thương có tập quán “tiền trao cháo múc” ở các chợ thì sao?
- Nhu cầu ngày càng lớn của người mua sẽ thúc đẩy người bán phải thay đổi. Tập quán nào cũng sẽ khác đi, nếu thực tế thúc đẩy. Thói quen thanh toán không dùng tiền mặt bắt đầu được số đông chuộng trong đợt dịch kéo dài năm ngoái. Khi cuộc sống trở lại bình thường, người tiêu dùng vẫn thấy cách “bấm rẹt rẹt” hay hơn so với chi trả tiền mặt. 
- Vậy liệu nền tảng thanh toán đã phủ rộng khắp để tạo thuận lợi đồng bộ cho chuyện này?
- Cái gì có lợi là người ta ủng hộ thôi, không cần nói nhiều. Không chỉ chi trả cho mua sắm, trả tiền điện, nước, internet… mà cả tiền mừng đám cưới, nhiều người cũng đã dùng cách chuyển bằng quẹt mã QR. Nữa, là dán thẻ thu phí tự động khi chạy ô tô, hoặc sử dụng dịch vụ Mobile Money. Lưu chuyển tiền tăng nhanh, nhiều chuyện được cải thiện, đời sống sẽ chuyển mình thành dòng chảy thông suốt, mạnh hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Giá trị di sản văn hóa

Dùng sản phẩm văn hóa tạo thế mạnh và bản sắc riêng để phát triển kinh tế nhưng liệu hoạt động trong lĩnh vực này có tạo được nguồn thu để bảo tồn - phát huy giá trị di sản văn hóa hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. 
" />