Động đất mạnh 5,8 độ Richter ở miền Nam New Zealand

  • Hỏa hoạn thiệu trụi hàng trăm căn nhà tại Myanmar

Sáng sớm 14-2, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter tại thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam của New Zealand.

Theo USGS, tâm chấn của trận động đất nằm sâu 8 km và cách trung tâm thành phố Christchurch khoảng 17 km về phía Tây.

Truyền thông đưa tin còi báo động đã vang lên trên khắp thành phố lớn thứ 2 của New Zealand này và ít nhất 1 tòa nhà đã phải sơ tán dân. Cơ quan giám sát động đất của New Zealand đã đưa ra cảnh báo về các dư chấn sau trận động đất này. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần và hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại. 

Trận động đất nói trên xảy ra một tuần trước thềm lễ tưởng niệm 5 năm thảm họa động đất kinh hoàng 6,3 độ Richter ở Christchurch vào năm 2011, khiến 185 người thiệt mạng.

* Cùng ngày, tại Myanmar, hỏa hoạn đã thiêu trụi 600 căn nhà ở thị trấn Palaw, thuộc khu vực Tanintharyi, miền Nam nước này. Cảnh sát cho biết nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do một em bé nghịch nến cháy.

Ước tính thiệt hại do hỏa hoạn gây ra vào khoảng 75 triệu kyat (hơn 585.000 USD). Các nạn nhân đã được sơ tán đến ngôi làng lân cận và hàng cứu trợ cũng đang được phân phối đến khu vực bị hỏa hoạn.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.