Động đất mạnh liên tiếp ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương

(SGGPO).- Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Wallis và Futuna ở phía Nam Thái Bình Dương vào sáng sớm ngày 30-6 sau khi diễn ra hàng loạt trận động đất mạnh khác ngoài khơi quần đảo Tonga.

Trận động đất này xảy ra vào khoảng 4 giờ15 phút (giờ Việt Nam) tại khu vực trung tâm Mata-Utu, cách quần đảo Wallis và Futuna 205 km về phía Nam - Đông Nam.

Trận động đất xảy ra chưa đầy 2 giờ sau khi một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi quần đảo Tonga, cách thị trấn Hihifo 197 km về phía Tây Bắc.

Theo USGS, 3 tiếng trước đó, một trận động đất khác với cường độ 5,6 độ Richter cũng xảy ra cách đó vài km về phía Tây. Khu vực nói trên nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra hoạt động địa chất do sự va chạm giữa các mảng lục địa.

Trong một diễn biến khác, tối 29-6, núi lửa Sinabung thuộc quận Karo, phía Bắc Sumatra của Indonesia, đã phun cột khói bụi cao khoảng 4.000 m khiến toàn bộ khu vực bao quanh bị nhấn chìm trong bầu không khí tro bụi đen đặc. Ngọn núi này bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 9-2013 sau 400 năm ngủ yên.

Theo thống kê, đợt phun trào nham thạch kéo dài từ tháng 9-2013 đến 2-2014 đã khiến 15 người thiệt mạng và khoảng 30.000 người phải sơ tán. Bộ Giao thông Indonesia đã phát cảnh báo đối với những chuyến bay gần khu vực núi lửa hoạt động.

       Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.