Động đất mạnh ở Nam Á, hơn 120 người chết

 Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter (tin ban đầu là 7,7 độ richter) đã xảy ra phía Bắc Afghanistan vào ngày 26-10 làm hơn 120 người chết.

Theo AP, tâm trận động đất nằm sâu 213km dưới mặt đất ở vùng núi Kush, cách 73km về phía Nam Badakhshan, thủ phủ tỉnh Faizabad. Truyền hình nhà nước Pakistan thông báo có ít nhất 94 người chết và gần 600 người khác bị thương trên khắp đất nước, trong khi các quan chức Afghanistan cho biết có 33 người chết và hơn 200 người bị thương.

Phó cảnh sát trưởng Badakhshan, Sakhi Dad Haidari cho biết, hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy ở hai huyện nông thôn xa xôi và thưa thớt dân cư, số người chết có thể tăng thêm. Mất điện ở hầu hết các khu vực ở thủ đô Kabul, Afghanistan, nơi chấn động khoảng 45 giây. Tường nứt xuất hiện khắp nơi. Tại tỉnh Takhar, một vụ hỗn loạn do trận động đất gây ra dẫn đến giẫm đạp tại một trường nữ khiến 12 học sinh thiệt mạng, 30 em khác được đưa tới bệnh viện ở Taluqan, thủ phủ của tỉnh.

Cấp cứu người bị thương ở Jammu, Ấn Độ

Theo AP, chấn động của trận động đất lan sang Pakistan và miền Bắc Ấn Độ. Nhiều cư dân trong các tòa nhà tại thủ đô của cả cả 3 nước đã được sơ tán thông tin liên lạc bị gián đoạn tại nhiều khu vực.

Báo cáo ban đầu cho biết ít nhất 13 người chết ở Pakistan trong đó có 5 người thiệt mạng khi ngôi nhà bị sập ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Hơn 100 người bị thương trong khu vực này. Quân đội Pakistan đã được điều đến các khu vực bị ảnh hưởng động đất.

Tòa nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan bị đổ do động đất

Trận động đất cũng được cảm nhận ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, mặc dù chưa có báo cáo thiệt hại. Tại Srinagar, thành phố chính ở Kashmir thuộc Ấn Độ, dư chấn kéo dài ít nhất 40 giây, với các tòa nhà lắc lư và dây điện đung đưa dữ dội. Mọi người chạy ra ngoài, la hét, khóc và đọc kinh. Cảnh sát Srinigar cho biết chưa có thông tin về thương vong, nhưng một số cây cầu và các tòa nhà bị hư hỏng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông tin trên mạng Tweeter rằng, ông đã yêu cầu đánh giá khẩn cấp mức độ thiệt hại đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu từ Afghanistan và Pakistan.

Năm 2005, một trận động đất 7,6 độ richter ở Pakistan đã khiến hơn 75.000 người chết. Vào tháng 4-2015, Nepal bị trận động đất tồi tệ nhất với 9.000 người thiệt mạng và khoảng 900.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.