Động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

SGGP
Ngày 29-1, Ủy ban Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Tổng thống Hàn Quốc, thông báo quyết định xây dựng thử nghiệm 2 thành phố Sejong và Busan thành các thành phố thông minh đầu tiên của đất nước.  

Hàn Quốc quyết định xây dựng thử nghiệm 2 thành phố Sejong và Busan thành các thành phố thông minh - Ảnh: KOBIZ MEDIA

Hàn Quốc quyết định xây dựng thử nghiệm 2 thành phố Sejong và Busan thành các thành phố thông minh - Ảnh: KOBIZ MEDIA

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm kiếm những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mục tiêu là tạo ra các thành phố thông minh tầm cỡ hàng đầu thế giới trong vòng 5 năm tới.
Chủ tịch Ủy ban Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chang Byung-gyu cho biết, thành phố thông minh là một thành phố ứng dụng các công nghệ và dịch vụ được phát triển sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong kế hoạch đầy tham vọng này, các thành phố này sẽ áp dụng hệ thống giao thông công cộng tự trị; hệ thống quản lý thông qua phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo; giảm tiêu thụ năng lượng thông qua lưới điện thông minh và năng lượng tái tạo; tăng cường an toàn giao thông công cộng thông qua việc tích hợp hệ thống kết nối các camera giám sát và đèn đường thông minh tự động bật lên khi một người cần giúp đỡ. 
Cụ thể, một quận có diện tích hơn 274 triệu m2 ở Sejong sẽ được phát triển thành khu vực cung cấp năng lượng và các dịch vụ vận tải. Trong khi đó, tại Busan, một khu vực có diện tích hơn 219 triệu m2, sẽ được xây dựng thành trung tâm logistics của toàn cầu. Việc xây dựng những khu vực trên dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm tới. Để duy trì hình ảnh thành phố cảng này, thành phố thông minh sẽ được cung cấp năng lượng thủy nhiệt.
Cũng theo ông Chang Byung-gyu, để thúc đẩy tăng trường kinh tế, chính quyền Hàn Quốc đã coi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như một thần chú kinh tế; coi việc phát triển và ứng dụng ôtô tự lái, máy bay không người lái, robot, công nghệ tài chính ... là động lực tăng trưởng mới. Tuy nhiên, các dự án thành phố thông minh đều phải lấy con người làm trung tâm. Ví dụ, nếu một ngọn lửa bùng phát, các cảm biến trong các tòa nhà gần đó sẽ phát ra tiếng báo động để cảnh báo mọi người xung quanh khu phố. Xe chữa cháy sẽ được một trạm điều khiển thiên tai trong khu vực hướng dẫn biết đường nhanh nhất dẫn đến hiện trường. Sống trong ngôi nhà thông minh, cư dân của các thành phố thông minh sẽ nhận được thông tin về thời tiết và bụi mịn trong thời gian cụ thể. Thời gian đi lại của cư dân sẽ giảm nhiều với sự giúp đỡ của các phương tiện giao thông không người lái dựa trên hệ thống giao thông thông minh.
Vì vậy, điều kiện quan trọng là không có các giới hạn cho sự phát triển và người dân cùng chính quyền giải quyết các vấn đề xã hội đang phải đối mặt. Ủy ban cam kết sẽ mở rộng, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia thực hiện các dịch vụ thông minh.
Báo Korea Herald dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, các thành phố thông minh như là một nhiệm vụ chính sách quan trọng cho phép con người người trải nghiệm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với sự tham gia của các cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học … các dự án thành phố thông minh sẽ được trải rộng từ Sejong, Busan đến Naju, tỉnh Nam Jeolla và Gimcheon, tỉnh Bắc Gyeongsang. Tuần trước, Tổng thống Moon cũng đã kêu gọi nhanh chóng loại bỏ các quy định không cần thiết và rườm rà, gây trở ngại lớn cho một khởi đầu mới nền kinh tế đất nước.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.