Động lực từ chính sách

SGGP
Trong bối cảnh doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ồ ạt vào Việt Nam, doanh nghiệp trong nước đang phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, họ hoàn toàn tự tin có thể cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại.

Vấn đề là cơ quan chức năng cần tháo gỡ nhanh những chính sách bất cập đang “trói tay” doanh nghiệp Việt. 

Điển hình nhất là chính sách áp thuế với sản phẩm trang thiết bị, máy móc, nguyên phụ liệu sản xuất ngành cơ khí, chế tạo. Theo đó, hiện nay nếu doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhập khẩu máy móc nguyên chiếc sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguyên liệu, trang thiết bị sản xuất, chế tạo máy móc thì phải chịu mức thuế từ 5% đến 20% - một mức thuế rất cao, đủ để sản phẩm máy móc chế tạo trong nước không thể cạnh tranh về giá thành với máy móc ngoại nhập.

Chưa kể, tâm lý ưa chuộng hàng ngoại nhập của người tiêu dùng trong nước góp phần gây khó cho sản phẩm nội. Theo nhiều doanh nghiệp, để có thể tăng thị phần tiêu thụ máy móc “made in Vietnam”, nhiều doanh nghiệp đã phải đi đường vòng theo kiểu: sản xuất trong nước, chuyển sang xuất khẩu nước ngoài rồi nhập lại về để phân phối trong nước. Cách vòng vèo này tuy làm gia tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, nhưng ngược lại đổi lấy lòng tin của người tiêu dùng trong nước. 

Về phía Bộ Công thương cũng khẳng định, ngành cơ khí đang phải cạnh tranh tương đối gay gắt với sản phẩm nhập khẩu. Thị trường xuất khẩu khiêm tốn do năng lực cạnh tranh thấp. Riêng ở thị trường trong nước, cơ hội để doanh nghiệp tham gia vào các dự án đầu tư công, dự án của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất trong nước… cũng rất hạn chế. Nguyên nhân là do thiếu chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế và giá thành cao. 

Trước những bất cập trên, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh sự bất hợp lý trong việc áp mức thuế nhập khẩu trên, tạo điều kiện để doanh nghiệp nội phát triển. Bởi, đã gần 20 năm kiến nghị này chưa được tháo gỡ.

Mặt khác, cần có thêm nhiều hoạt động phát triển thương hiệu cho sản phẩm nội, kết hợp tăng tỷ lệ hàng nội trong hoạt động mua sắm công. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để cũng cố niềm tin của người tiêu dùng nội địa với sản phẩm sản xuất trong nước, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp chắc chân thị trường nội địa và vươn rộng thị trường xuất khẩu.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />