Động lực từ chính sách

SGGP
Trong bối cảnh doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ồ ạt vào Việt Nam, doanh nghiệp trong nước đang phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, họ hoàn toàn tự tin có thể cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại.

Vấn đề là cơ quan chức năng cần tháo gỡ nhanh những chính sách bất cập đang “trói tay” doanh nghiệp Việt. 

Điển hình nhất là chính sách áp thuế với sản phẩm trang thiết bị, máy móc, nguyên phụ liệu sản xuất ngành cơ khí, chế tạo. Theo đó, hiện nay nếu doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhập khẩu máy móc nguyên chiếc sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguyên liệu, trang thiết bị sản xuất, chế tạo máy móc thì phải chịu mức thuế từ 5% đến 20% - một mức thuế rất cao, đủ để sản phẩm máy móc chế tạo trong nước không thể cạnh tranh về giá thành với máy móc ngoại nhập.

Chưa kể, tâm lý ưa chuộng hàng ngoại nhập của người tiêu dùng trong nước góp phần gây khó cho sản phẩm nội. Theo nhiều doanh nghiệp, để có thể tăng thị phần tiêu thụ máy móc “made in Vietnam”, nhiều doanh nghiệp đã phải đi đường vòng theo kiểu: sản xuất trong nước, chuyển sang xuất khẩu nước ngoài rồi nhập lại về để phân phối trong nước. Cách vòng vèo này tuy làm gia tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, nhưng ngược lại đổi lấy lòng tin của người tiêu dùng trong nước. 

Về phía Bộ Công thương cũng khẳng định, ngành cơ khí đang phải cạnh tranh tương đối gay gắt với sản phẩm nhập khẩu. Thị trường xuất khẩu khiêm tốn do năng lực cạnh tranh thấp. Riêng ở thị trường trong nước, cơ hội để doanh nghiệp tham gia vào các dự án đầu tư công, dự án của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất trong nước… cũng rất hạn chế. Nguyên nhân là do thiếu chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế và giá thành cao. 

Trước những bất cập trên, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh sự bất hợp lý trong việc áp mức thuế nhập khẩu trên, tạo điều kiện để doanh nghiệp nội phát triển. Bởi, đã gần 20 năm kiến nghị này chưa được tháo gỡ.

Mặt khác, cần có thêm nhiều hoạt động phát triển thương hiệu cho sản phẩm nội, kết hợp tăng tỷ lệ hàng nội trong hoạt động mua sắm công. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để cũng cố niềm tin của người tiêu dùng nội địa với sản phẩm sản xuất trong nước, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp chắc chân thị trường nội địa và vươn rộng thị trường xuất khẩu.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường tiền tệ: Ổn định 2019 tự tin 2020

(SGĐT)2019 có thể coi là năm thành công của chính sách tiền tệ khi cả tỷ giá và lãi suất đều rất ổn định, dù các diễn biến quốc tế không hoàn toàn thuận lợi. Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trương giảm hàng loạt lãi suất điều hành và yêu cầu NHTM giảm lãi suất 0,5% trong tháng 11, tỷ giá tại NH vẫn đi ngang.

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Khởi sắc vùng đất sen hồng

Là địa phương đi đầu về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều mô hình mới, sáng tạo trong sản xuất, sinh hoạt, đoàn kết cộng đồng, Đồng Tháp đã đạt được những kết quả tích cực và đang hướng tới xây dựng các vùng nông thôn đáng sống.

Đầu tư

Thông tin kinh tế