Đồng rouble Nga tăng giá kỷ lục

Đồng rouble Nga đã đạt mức cao nhất trong 10 ngày qua so với đồng USD vào ngày 22-12. Cụ thể, giá đồng tiền Nga tăng 5,5% so với đồng USD ở mức 1 rouble = 55,33 USD, mặc dù sau đó giảm lại còn 55,99 USD.

Nguyên nhân là do nhà chức trách đã gây áp lực lên các nhà xuất khẩu của Nga bán bớt ngoại tệ. Theo Economic Times, các nhà xuất khẩu Nga thanh toán các hóa đơn thuế vào cuối năm phải chuyển đổi thu nhập từ nước ngoài vào đồng rouble.

Theo Reuters, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 23-12 đã cảnh báo rằng nước này đang phải đối mặt trước nguy cơ rơi vào “tình trạng suy thoái sâu” nếu chính phủ từ bỏ các kế hoạch chi tiêu. Bên cạnh đó, ông Medvedev cũng cho biết nền kinh tế Nga hiện đang tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng hồi năm 2008 bởi “một loạt quốc gia đang phá hoại sự phát triển của nền kinh tế Nga”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.