Đột phá cải cách thủ tục hành chính

SGGP
Mấy năm qua, Long An tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), để hướng đến một nền hành chính công kiến tạo, phục vụ…, bước đầu tạo được sự tín nhiệm, hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh… 

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An Ảnh: KIẾN VĂN

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An Ảnh: KIẾN VĂN

Trung tâm Phục vụ hành chính công (TT PVHCC) của tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17-10-2016. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và bằng sự phục vụ tận tâm, sau 2 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã tạo được niềm tin cho “khách hàng”, qua đó chứng tỏ được nơi này là đầu mối “một cửa” rất hiệu quả, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại so với trước đây. Nhất là cùng lúc, “khách hàng” có thể thực hiện giao dịch nhiều TTHC với nhiều cơ quan nhà nước, biết được hồ sơ của mình đang ở đâu, khi nào xong…, thông qua tin nhắn SMS của trung tâm. Có thể nói, TT PVHCC tỉnh Long An được thành lập đã tạo bước đột phá trong cải cách TTHC của tỉnh, góp phần kéo giảm hồ sơ tồn đọng, quá hạn đến mức thấp nhất.

Hiện nay, ngoài TT PVHCC của tỉnh, các huyện trong tỉnh cũng thành lập trung tâm hành chính công (TTHCC) cấp huyện, mang lại hiệu quả, góp phần tạo bước đột phá trong cải cách TTHC chung của tỉnh Long An. Toàn tỉnh hiện có 15 TTHCC cấp huyện kết nối với TT PVHCC tỉnh. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2018, các TTHCC cấp huyện đã tiếp nhận và giải quyết hơn 34.000 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn 7.500 hồ sơ. Trong số này, TTHCC thị xã Kiến Tường là TTHCC cấp huyện đầu tiên tại khu vực Đồng Tháp Mười. Từ khi được thành lập, trung bình mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận khoảng hơn 100 lượt khách đến giải quyết và tư vấn về các TTHC. 

Còn tại huyện Cần Giuộc, khi TTHCC của huyện này được thành lập và đi vào hoạt động cho đến nay, đã góp phần rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, đối với hồ sơ có phiếu hẹn, phần mềm tự động cập nhật và thông báo kết quả giải quyết thông qua dịch vụ gửi tin nhắn SMS, thư điện tử cũng góp phần làm hài lòng khách hàng đến giao dịch. 

Có thể nói, từ khi có TT PVHCC của tỉnh Long An, rồi TTHCC cấp huyện đã đơn giản hóa TTHC, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao chỉ số PCI, PAPI của tỉnh. Theo tìm hiểu, năm 2017, chỉ số PAPI của Long An đạt 38,3/60 điểm, đứng thứ 11/63 tỉnh, thành và được xếp vào nhóm I của cả nước, tăng 11 bậc so với năm 2016. Chỉ số PCI của tỉnh cũng đứng hàng thứ 4 trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm Tốt với 66,7/100 điểm, tăng 11 bậc so với năm 2016.

Theo ông Võ Minh Thành, Giám đốc TT PVHCC tỉnh Long An: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả giải quyết TTHC và bảo đảm tính minh bạch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của TT PVHCC tỉnh, TTHCC cấp huyện, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập huấn đội ngũ cán bộ, công chức, còn thành lập đoàn kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tốt việc niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ, rõ ràng mức thu phí, lệ phí, thời gian giải quyết TTHC, quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại trung tâm. Phấn đấu đến năm 2020, TT PVHCC tỉnh và 100% TTHCC cấp huyện trên địa bàn tỉnh sẽ áp dụng mô hình “một cửa điện tử”, 80% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước dưới dạng điện tử... để góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giảm thiểu phiền hà.

KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND phường 14 quận Gò Vấp (TPHCM) áp dụng công nghệ vào giải quyết thủ tục hành chính, thuận lợi cho người dân và nâng hiệu quả quản lý. Ảnh: TRẦN YÊN

Giảm họp hành, nâng cao hiệu quả quản lý

Mới đây, trả lời báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một bộ máy không giấy tờ, ít họp hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí cho xã hội, người dân, doanh nghiệp. Bạn đọc Báo SGGP đã góp ý, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Diễn tập cứu hộ, cứu nạn vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền năm 2019 do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia lần đầu tiên tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18-12, tại xã Tuasday, huyện Chanthrea, tỉnh S’vay Rieng (Campuchia) với sự tham gia của khoảng 800 người.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Bà Đặng Thị Tuyết Mai giữ chức Phó Trưởng ban Dân tộc TPHCM

Chiều 16-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm bà Đặng Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Ban Dân vận Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân tộc TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.