Dự báo tăng trưởng GDP 5,6% trong quý II

(SGGPO).- Tại buổi tọa đàm Dự báo kinh tế quý II-2017 do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 5-4, TS Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích và dự báo cho biết, NCIF đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 5,6% cho quý II và 6,2% cho cả năm 2017 (bằng mức thực tế năm 2016).

Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trong năm 2017 có thể bị giảm nhẹ do tác động FED tăng lãi suất. Ảnh: MỸ HẠNH

Lạc quan hơn, TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, mức tăng trưởng cả năm 2017 sẽ vào khoảng 6,3% - 6,5%. Tuy nhiên, cần “cảnh giác” với nhập siêu, khi nhập khẩu ô tô tăng tới 43% trong quý I.

Về tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đối với kinh tế Việt Nam, TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể bị giảm đi 0,06 điểm phần trăm trong năm 2017 và 0,05 điểm phần trăm năm 2018. Xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nhẹ, giảm 0,15% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trong năm.

Ở chiều ngược lại, những thay đổi về lãi suất mang lại hiệu ứng tích cực đối với lạm phát. Cụ thể, lạm phát sẽ giảm 0,15 điểm phần trăm trong năm nay. Nợ nước ngoài năm 2017 tăng thêm không đáng kể, với mức 10 triệu USD, đến năm 2018 có thể lên 100 triệu USD - mức không đáng kể với tỷ lệ nợ hiện nay, TS Khôi đánh giá.

TS Khôi bình luận: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với việc áp thuế 20% thuế nhập khẩu có thể khiến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm 0,29%. Đặc biệt, nếu Mỹ áp thuế biên giới với tất cả các nước, GDP cả nước năm 2017 sẽ sụt giảm 1%. Tuy nhiên tôi cho rằng khả năng áp dụng mức thuế này sẽ không xảy ra”.

Trước đó, Tổng Cục Thống kê công bố GDP quý I-2017 tăng 5,12%, thấp nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng. Dừa hữu cơ có giá thu mua 20.000-30.000 đồng/chục (12 trái), cao hơn dừa truyền thống. 

Đầu tư

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế