Dự báo tăng trưởng GDP 5,6% trong quý II

(SGGPO).- Tại buổi tọa đàm Dự báo kinh tế quý II-2017 do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 5-4, TS Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích và dự báo cho biết, NCIF đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 5,6% cho quý II và 6,2% cho cả năm 2017 (bằng mức thực tế năm 2016).

Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trong năm 2017 có thể bị giảm nhẹ do tác động FED tăng lãi suất. Ảnh: MỸ HẠNH

Lạc quan hơn, TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, mức tăng trưởng cả năm 2017 sẽ vào khoảng 6,3% - 6,5%. Tuy nhiên, cần “cảnh giác” với nhập siêu, khi nhập khẩu ô tô tăng tới 43% trong quý I.

Về tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đối với kinh tế Việt Nam, TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể bị giảm đi 0,06 điểm phần trăm trong năm 2017 và 0,05 điểm phần trăm năm 2018. Xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nhẹ, giảm 0,15% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trong năm.

Ở chiều ngược lại, những thay đổi về lãi suất mang lại hiệu ứng tích cực đối với lạm phát. Cụ thể, lạm phát sẽ giảm 0,15 điểm phần trăm trong năm nay. Nợ nước ngoài năm 2017 tăng thêm không đáng kể, với mức 10 triệu USD, đến năm 2018 có thể lên 100 triệu USD - mức không đáng kể với tỷ lệ nợ hiện nay, TS Khôi đánh giá.

TS Khôi bình luận: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với việc áp thuế 20% thuế nhập khẩu có thể khiến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm 0,29%. Đặc biệt, nếu Mỹ áp thuế biên giới với tất cả các nước, GDP cả nước năm 2017 sẽ sụt giảm 1%. Tuy nhiên tôi cho rằng khả năng áp dụng mức thuế này sẽ không xảy ra”.

Trước đó, Tổng Cục Thống kê công bố GDP quý I-2017 tăng 5,12%, thấp nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế