Dự báo tăng trưởng GDP 5,6% trong quý II

(SGGPO).- Tại buổi tọa đàm Dự báo kinh tế quý II-2017 do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 5-4, TS Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích và dự báo cho biết, NCIF đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 5,6% cho quý II và 6,2% cho cả năm 2017 (bằng mức thực tế năm 2016).

Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trong năm 2017 có thể bị giảm nhẹ do tác động FED tăng lãi suất. Ảnh: MỸ HẠNH

Lạc quan hơn, TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, mức tăng trưởng cả năm 2017 sẽ vào khoảng 6,3% - 6,5%. Tuy nhiên, cần “cảnh giác” với nhập siêu, khi nhập khẩu ô tô tăng tới 43% trong quý I.

Về tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đối với kinh tế Việt Nam, TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể bị giảm đi 0,06 điểm phần trăm trong năm 2017 và 0,05 điểm phần trăm năm 2018. Xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nhẹ, giảm 0,15% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trong năm.

Ở chiều ngược lại, những thay đổi về lãi suất mang lại hiệu ứng tích cực đối với lạm phát. Cụ thể, lạm phát sẽ giảm 0,15 điểm phần trăm trong năm nay. Nợ nước ngoài năm 2017 tăng thêm không đáng kể, với mức 10 triệu USD, đến năm 2018 có thể lên 100 triệu USD - mức không đáng kể với tỷ lệ nợ hiện nay, TS Khôi đánh giá.

TS Khôi bình luận: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với việc áp thuế 20% thuế nhập khẩu có thể khiến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm 0,29%. Đặc biệt, nếu Mỹ áp thuế biên giới với tất cả các nước, GDP cả nước năm 2017 sẽ sụt giảm 1%. Tuy nhiên tôi cho rằng khả năng áp dụng mức thuế này sẽ không xảy ra”.

Trước đó, Tổng Cục Thống kê công bố GDP quý I-2017 tăng 5,12%, thấp nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam. Cùng với đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm - đại diện chủ đầu tư được vinh dự bình chọn là “Nhân vật BĐS của năm” tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2021 do PropertyGuru tổ chức.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Sun World Fansipan Legend và câu chuyện “gieo mầm” văn hoá du lịch Sa Pa

Cô lễ tân nhỏ nhắn trong trang phục dân tộc Mông hơi ngả người về phía trước, miệng nở nụ cười đón chào đoàn khách đang tiến về phía ga đi cáp treo. Từ nhiều năm qua, bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, khí hậu ôn hoà, Sun World Fansipan Legend còn gây ấn tượng mạnh với ngay cả những người khó tính nhất bởi văn hoá du lịch đã được “gieo mầm” và dần nảy nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế