Iran cảnh báo

Đưa vấn đề hạt nhân của nước này ra HĐBA là sai lầm lớn

Các kỹ sư tại cơ sở hạt nhân Isfahan.

Ngày 10-8, Trưởng đoàn đại diện Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Sirus Naseri, khẳng định rằng Mỹ và châu Âu sẽ phạm “một sai lầm lớn, rất lớn” nếu đưa vấn đề Iran nối lại các hoạt động hạt nhân ra Hội đồng Bảo an LHQ . Đó sẽ là sự tính toán sai nghiêm trọng nếu Mỹ và châu Âu tiếp tục con đường đối đầu.

Ông Naseri bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng việc Iran dỡ bỏ niêm phong của LHQ tại lò phản ứng hạt nhân Isfahan là một dấu hiệu nữa cho thấy Iran phớt lờ mối lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời nhắc lại quyền của Tehran được phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Hội đồng điều hành 35 nước thuộc IAEA tiếp tục họp tại Vienna (Aùo) để bàn các biện pháp tiếp theo sau khi Iran nối lại hoạt động chương trình hạt nhân và các nước Mỹ và Anh đang gây sức ép áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan kêu gọi các nước châu Âu tiếp tục đàm phán với Iran nhằm giải quyết dứt điểm bất đồng về vấn đề hạt nhân của Iran.

T.X. (BBC, THX)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.