Đức cung cấp tàu hỏa cho Nga

Hãng tin AFP ngày 15-7 đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến Nga để thảo luận về vấn đề thương mại với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Hai bên dự kiến ký hàng chục thỏa thuận về kinh tế, công nghệ và trao đổi văn hóa.

Đức là đối tác kinh tế chính của Nga, với kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD năm 2008. Theo các nguồn tin của Chính phủ Đức, Tập đoàn khổng lồ về công nghệ kỹ thuật và điện tử Siemens của nước này sẽ ký hợp đồng trị giá 2,2 tỷ EUR để cung cấp cho Công ty Đường sắt RJD của Nga 240 tàu hỏa trong vòng 10 năm tới và hiện đại hóa 22 sân ga cho Nga đến năm 2026.

Ngoài ra, Siemens cũng sẽ cung cấp các turbin phát điện bằng sức gió với tổng công suất 1.250 megawatt đến năm 2015. Nga và Đức từ lâu gắn bó với nhau trong lĩnh vực này. Siemens từng cung cấp tàu cao tốc Sapsan đang hoạt động trên tuyến Moscow và St. Petersburg. Năm tới, Đức sẽ giao tiếp tàu Desiro hoạt động tại Moscow và các thành phố lớn khác, giúp hỗ trợ giao thông của Olympics mùa đông 2014 ở Sochi.

Tháp tùng Thủ tướng Đức trong chuyến thăm Nga lần này còn có những tên tuổi lớn của Đức trên thị trường hiện nay như: Hãng sản xuất ô tô Volkswagen, Tập đoàn Hóa chất hàng đầu thế giới BASF, Tập đoàn Thương mại quốc tế Metro, Ngân hàng lớn thứ hai của Đức Commerzbank.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.