Đức: Đảng SPD muốn liên minh với đảng Xanh và FDP

SGGP
Ngày 27-9, ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 20 được công bố với chiến thắng sít sao nghiêng về đảng Dân chủ xã hội (SPD), ứng cử viên của đảng trung hữu này, ông Olaf Scholz, tuyên bố ông có sứ mệnh lãnh đạo chính phủ tiếp theo, khẳng định sẽ tìm kiếm liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP).

Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Berlin, Đức ngày 26-9-2021. Ảnh: TTXVN

Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Berlin, Đức ngày 26-9-2021. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Cơ quan bầu cử liên bang tuyên bố SPD đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sau khi nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức.

Sau 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) về thứ 2 khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục. Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ 3 ở Đức. Trong khi đó, FDP được 11,5%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) được 10,3% và đảng Cánh tả 4,9%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.